DSpace Repository
การศึกษาเปรียบเทียบความหลากหลายทางชีวภาพ ของกลุ่มฟอแรมมินิเฟอร่าในระบบนิเวศทางทะเลของเกาะขาม (หมู่เกาะแสมสาร) กับเกาะขามน้อย (หมู่เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี : รายงานฉบับสมบูรณ์
dc.contributor.author สมภพ รุ่งสุภา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ
dc.coverage.spatial ชลบุรี
dc.date.issued 2556
dc.description.abstract ฟอแรมมินิเฟอร่าบริเวณเกาะขาม หมู่เกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี พ.ศ. 2556 พบ 13 กลุ่ม ทิศเหนือมีจำนวนกลุ่ม และความหนาแน่นรวมสูงกว่าทิศใต้ และเดือนมีนาคมมีความหนาแน่นรวมสูงกว่าเดือนมิถุนายน ความหนาแน่นรวมตลอดปีอยู่ในช่วง 186,945-337,697 เซลล์/ตารางเมตร ชนิดเด่นที่พบมากและบ่อยที่สุด คือ Ammonai sp. รองลงไปคือ Quenqeloculinna sp. กลุ่ม ทิศตะวันออกมีจำนวนกลุ่มสูงกว่าทิศตะวันตกแต่มีความหนาแน่นต่ำกว่า เดือนมีนาคมพบความหนาแน่นรวมสูงกว่าเดือนมิถุนายน ความหนาแน่นรวมตลอดปีอยู่ในช่วง 207,728-428,571 เซลล์/ตารางเมตร ชนิดเด่นที่พบมากและบ่อยที่สุดคือ Spiroloculima sp. และ Valvulinidae ค่าดัชนีความหลากหลายทางชีวภาพของเกาะขามสูงกว่าเกาะขามน้อยในเดือนมีนาคม แต่ใกล้เคียงกันในเดือนมิถุนายน ปริมาณอินทรีย์สารและปริมาณคาร์บอเนตในตะกอนดินเกาะขามสูงกว่าเกาะขามน้อยเล็กน้อย จำนวนกลุ่มรวม ความหนาแน่นรวม ดัชนีความหลากหลายทางชีวภาพและชนิดเด่นของเกาะขามสูงกว่าเกาะขามน้อยตลอดระยะเวลาการศึกษา en_US
dc.description.abstractalternative Foraminifera in sediment at Kham Islands, Samaesan Island were studied in March, summer season, and June, rainy season, 2013. There are 13 groups found with total density 186,945-337,697 cells/square meter. Total density in March higher than June and north side than southward. Ammonia sp. As dominant group and the less were Quenqeloculina sp., Cornuspiridae and Elaphidium sp., respectively. 12 groups found at Kham noi island, Sichang Islet, the total group found at east site higer than west but low total density. Total density in Mach higher than June, Total density were 207,728-428,571 cells/square meter. Dominant group was Spiroloculino sp. and Valvulinidae. Biodiversity index in March at Kham Island higher than Kham Noi Island but not different both site in June. Organic matter and Calcium Carbonate content in sediment at Kham Island a little bit higher than Kham Noi Island. Total group, total density, biodiversity index and dominant species at Kham Island higher than Kham Noi Island in 2013. en_US
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2556 en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ฟอแรมมินิเฟอรา en_US
dc.subject แพลงค์ตอน -- ไทย -- ชลบุรี en_US
dc.subject แพลงค์ตอนสัตว์ทะเล -- ไทย -- ชลบุรี en_US
dc.subject ความหลากหลายทางชีวภาพ en_US
dc.subject เกาะขาม (ชลบุรี) en_US
dc.subject เกาะขามน้อย (ชลบุรี) en_US
dc.title การศึกษาเปรียบเทียบความหลากหลายทางชีวภาพ ของกลุ่มฟอแรมมินิเฟอร่าในระบบนิเวศทางทะเลของเกาะขาม (หมู่เกาะแสมสาร) กับเกาะขามน้อย (หมู่เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี : รายงานฉบับสมบูรณ์ en_US
dc.title.alternative Comparative study on biodiversity of Foraminifera, in the coastal ecosystems of Kham Island, Chonburi Province en_US
dc.type Technical Report en_US
dc.email.author rsompop@chula.ac.th