DSpace Repository
การมีส่วนร่วมทางการเมืองของนิสิต นักศึกษา ในวิกฤตการณ์ทางการเมืองยุคปลายรัฐบาลทักษิณ
dc.contributor.advisor พัชนี เชยจรรยา
dc.contributor.author กฤติยา ยั่งยืน
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
dc.date.issued 2549
dc.description วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 en_US
dc.description.abstract การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปิดรับข่าวสารทางการเมือง จิตสำนึกประชาธิปไตย การมีส่วนร่วมทางการเมือง ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารทางการเมืองกับการมีส่วนร่วมทางการเมือง ความสัมพันธ์ระหว่างจิตสำนึกประชาธิปไตยกับการมีส่วนร่วมทางการเมือง และความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารทางการเมืองกับจิตสำนึกประชาธิปไตยของนิสิต นักศึกษา ซึ่งดำเนินการเก็บข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการใช้การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ซึ่งประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows ผลการวิจัยพบว่า 1. นิสิต นักศึกษามีการเปิดรับข่าวสารทางการเมือง ทั้งสื่อบุคคลและสื่อมวลชนอยู่ในระดับปานกลาง 2. นิสิต นักศึกษามีจิตสำนึกประชาธิปไตยอยู่ในระดับสูง 3. นิสิต นักศึกษามีส่วนร่วมทางการเมืองอยู่ในระดับต่ำ 4. การเปิดรับข่าวสารทางการเมืองจากสื่อมวลชนมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนิสิต นักศึกษา โดยมีความสัมพันธ์อยู่ในระดับต่ำ 5. การเปิดรับข่าวสารทางการเมืองจากสื่อบุคคลมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนิสิต นักศึกษา โดยมีความสัมพันธ์อยู่ในระดับต่ำ 6. จิตสำนึกประชาธิปไตยมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนิสิต นักศึกษา โดยมีความสัมพันธ์อยู่ในระดับต่ำมาก 7. การเปิดรับข่าวสารทางการเมืองมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับจิตสำนึกประชาธิปไตยของนิสิต นักศึกษา โดยมีความสัมพันธ์อยู่ในระดับต่ำ en_US
dc.description.abstractalternative The purposes of this qualitative research were to study political information exposure, democratic consciousness, political participation, correlation between democratic consciousness and political participation, and also correlation between political information exposure and democratic consciousness among university students. Questionnaires were used to collect data from a total of 400 samples. Frequency, percentage, mean and Pearson's Product Moment Correlation Coefficient were applied to data analyses. SPSS program was also used in the data processing. Research result indicated that 1. The university students exposed political information from both interpersonal media and mass media are at intermediate level. 2. Democratic consciousness of university students are at the high level. 3. Political participation of university students are at the low level. 4. Political information exposure which was involved with mass media was positively correlated with political participation. In addition, the correlation of them is at the low level. 5. The political information exposure which was involved with personal media was positively correlated with political participation. In addition, the correlation of them is at the low level. 6. The democratic consciousness was positively correlated with political participation with the very low level of correlation. 7. The political information exposure was positively correlated to democratic consciousness with the low level of correlation. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.314
dc.subject การสื่อสารทางการเมือง en_US
dc.subject ไทย -- การเมืองและการปกครอง en_US
dc.subject รัฐบาล -- ไทย -- สมัยพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร, 2544-2549 en_US
dc.subject นักศึกษา -- กิจกรรมทางการเมือง en_US
dc.subject Thailand -- Politics and government en_US
dc.subject Communication in politics en_US
dc.subject Students -- Political activity en_US
dc.title การมีส่วนร่วมทางการเมืองของนิสิต นักศึกษา ในวิกฤตการณ์ทางการเมืองยุคปลายรัฐบาลทักษิณ en_US
dc.title.alternative University student' participation in the political crisis during the end of Thaksin government en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline นิเทศศาสตรพัฒนาการ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.author Patchanee.C@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2006.314