DSpace Repository
ประวัติศาสตร์วัฒนธรรมการกินอาหารไทย
dc.contributor.advisor สุทธิพันธ์ จิราธิวัฒน์
dc.contributor.author ระดม พบประเสริฐ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued 2549
dc.identifier.isbn 9741420439
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 en_US
dc.description.abstract การศึกษาเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ศึกษาวิเคราะห์วิวัฒนาการของวัฒนธรรมการกินอาหารไทยที่เปลี่ยนแปลงภายใต้อิทธิพลของรัฐที่มีผลต่อความเป็นอยู่ของประชาชน โดยใช้ทฤษฎีเรื่องรัฐและแนวคิดโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ตามลำดับการศึกษามีขอบเขตตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยแบ่งเป็นการศึกษาช่วงที่หนึ่งตั้งแต่อดีตจนถึงช่วงก่อนการปกครองของรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม ช่วงที่สองตั้งแต่หลังการปกครองโดยรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม จนถึงปัจจุบัน ผลการศึกษาพบว่าในช่วงที่หนึ่งบทบาทของรัฐต่อเรื่องวัฒนธรรมอาหารการกินนั้น รัฐไม่ได้ให้ความใส่ใจการกินอยู่ของผู้ใต้ปกครองในด้านโภชนาการ แต่ใช้กลไกอุดมการณ์เป็นเครื่องมือในการปลูกฝังครอบงำความคิดความเชื่อเกี่ยวกับการกิน ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับความสัมพันธ์ทางการผลิตของสังคมไทย ที่รัฐมีจุดมุ่งหมายเพื่อรักษาไว้ให้มั่นคง ส่วนช่วงที่สอง เมื่อรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงครามขึ้นมามีอำนาจได้หันมาใส่ใจในเรื่องการกินอยู่ของผู้ใต้ปกครองเนื่องจากรัฐได้ใช้วัฒนธรรมการกินเป็นเครื่องแสดงความเจริญของรัฐชาติ ที่ต้องการให้ทัดเทียมกับนานาประเทศ การสร้างสังคมที่เจริญมีวัฒนธรรมการกินอยู่ที่ดี จึงเป็นภาระหน้าที่ใหม่ที่ของรัฐ แต่หลังรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ประเทศไทยได้เปิดรับระบบทุนนิยมเข้ามา ซึ่งเกิดขึ้นในรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ทำให้ระบบการผลิตจากเดิมที่เป็นแบบ ผลิติเลี้ยงชีพ(Self-Sufficient Economy)เปลี่ยนเป็นการผลิตเพื่อตลาด(Market Economy) เป็นการเปิดรับกระบวนการโลกาภิวัตน์ ซึ่งส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสังคมทำให้เกิดวัฒนธรรมใหม่ที่ผสมผสาน หรือบูรณาการของวัฒนธรรมไทยกับวัฒนธรรมสากล ขณะเดียวกันก็เกิดแรงสะท้อนกลับจากวัฒนธรรมท้องถิ่นที่เข้าสู่กระบวนการโลกาภิวัตน์และส่งผลต่อวัฒนธรรมท้องถิ่นอื่นๆ en_US
dc.description.abstractalternative The objective of this study is to analyze a history of the Thai eating culture, which has been altered under the state influence with effects on the well being of the Thai people. The study employs the theory of the state and concept of the economic globalization as the main analytical framework,and the period of this study is divided into two periods. The first period is focused on the period prior to the Field Marshal Plaek Pibulsonggram's government, and the second period transfixes its attention on the period after the-Field Marshal Plaek Pibulsonggarm's government up until now. The study finds that, in the first period, the role of the state toward the Thai eating culture did not pay much attention to the issue of nutrition .Instead, the state had employed the ideological state apparatus as the main instrument in dominating the supposed notion of the proper eating culture , which was related to the social relations of production in the Thai society and the security of the state. In the second period, after the Field Marshal Plaek Pibulsonggram had come to power, the state turned its attention and regarded the issue of eating culture as an indicator of the development level of the nation in comparison to other countries. However, after the government ot the Field Marshal Plaek Pibulsonggram, Thailand has embraced capitalism, as championed by the government of the Field Marshal Sarit Dhanarajata, which changes the structure of the economy from subsistence to market economy and subsistence to market economy and subsequently opened up to the globalization process. The effect of such change results in a newly integrated culture between Thai and global culture. At the same time, such domestic culture counter-responds to globalization and affects other domestic cultures. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.236
dc.subject อาหารไทย en_US
dc.subject การเมืองกับวัฒนธรรม en_US
dc.subject วัฒนธรรมกับโลกาภิวัตน์ en_US
dc.subject Thai food en_US
dc.subject Politics and culture en_US
dc.subject Culture and globalization en_US
dc.title ประวัติศาสตร์วัฒนธรรมการกินอาหารไทย en_US
dc.title.alternative A history of Thai eating culture en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline เศรษฐศาสตร์การเมือง en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.author Suthiphand.C@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2006.236