DSpace Repository
การพัฒนามาตรฐานการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในสถานประกอบการ : มาตรฐานการพัฒนาคน CU : รายงานผลการวิจัย
dc.contributor.author กมเลศน์ สันติเวชชกุล
dc.contributor.author พัชสิรี ชมภูคำ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
dc.coverage.spatial ไทย
dc.date.issued 2549
dc.description.abstract การศึกษาวิจัยเรื่อง “การพัฒนามาตรฐานการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในสถานประกอบการ : มาตรฐานการพัฒนาคน CU” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานการณ์ปัจจุบันของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในสถานประกอบการของประเทศไทยและพัฒนาแนวทางการออกแบบระบบมาตรฐานพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อันจะนำมาซึ่งความได้เปรียบในการแข่งขันและการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสถานประกอบการในประเทศไทย รวมไปถึงการเสนอแนะแนวทางสนับสนุนรัฐบาลในการยกระดับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในสถานประกอบการ เพื่อยกระดับการแข่งขันของประเทศ โดยในการศึกษาครั้งนี้ ได้ทำการศึกษาจากทั้งการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดทำมาตรฐานการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในและต่างประเทศ การจัดประชุมกลุ่ม รวมถึงการเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์จากองค์การ จากการศึกษาพบว่าในปัจจุบันองค์การต่างๆ กำลังให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์มากขึ้น แต่ในทางกลับกันก็พบว่าการปฏิบัติทางการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่มีอยู่ขององค์การต่างๆ นั้นยังคงไม่เป็นระบบอย่างครบรอบด้าน อีกทั้งยังคงขาดแนวทางที่จะใช้เป็นหลักปฏิบัติที่ชัดเจน จึงทำให้ไม่สามารถที่จะพัฒนาบุคลากรของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล นอกจากนั้นการศึกษานี้ยังได้กำหนดมาตรฐานการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในสถานประกอบการที่เหมาะต่อสถานประกอบการในประเทศไทยซึ่งประกอบไปด้วยแนวทางปฏิบัติของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในด้านต่างๆ ได้ทั้งหมด 8 ด้าน ซึ่งสามารถจัดให้อยู่ภายใต้กรอบ 3 อย่าง คือ (1) การคิด (Envision) ประกอบไปด้วยแนวทางปฏิบัติทางด้านการวิเคราะห์ความต้องการในการฝึกอบรมและพัฒนา การพัฒนาสายอาชีพ และการจัดสรรทรัพยากร (2) การปฏิบัติ (Execution) ประกอบไปด้วยแนวทางปฏิบัติทางด้านการสื่อสารและการแนะนำ และ (3) การประเมิน (Evaluation) ประกอบไปด้วยแนวทางปฏิบัติทางด้านการติดตามตรวจสอบ การประเมิน และการปรับปรุงแก้ไข ซึ่งหากว่ามาตรฐานการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาจากงานวิจัยชิ้นนี้ จะได้มีการนำไปใช้ปฏิบัติอย่างจริงจังในองค์การต่างๆ ก็จะสามารถช่วยยกระดับทรัพยากรมนุษย์ในประเทศไทยในการที่แข่งขันในระดับนานาชาติต่อไป
dc.description.abstractalternative The purpose of this research is to explore current situation of human resources development Thailand and to develop human resource development standard, which will bring about competitive advantage. The research also includes recommendations and implications of the study. Data was collected from in-depth interviews with human resource development professionals both in Thailand and aboard as well as focus group. Questionnaires were also distributed to human resource professionals. Respondents were human resource professional from 78 organizations. It is found that majority of respondents rates human resource development as a very important activity. However, they did not systematically conduct it. To help organizations, the study proposes human resource development standard which comprises 3 factors as follow: 1. Envision : Learning needs Analysis, Career Development and Resource Allocation. 2. Execution : Communication and Induction. 3. Evaluation : Monitoring Evaluation and Improvement. Using human resource development standard as a guideline can help organizations improve human capital and gain competitive advantage though people.
dc.description.sponsorship กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ en
dc.subject การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ -- ไทย en
dc.title การพัฒนามาตรฐานการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในสถานประกอบการ : มาตรฐานการพัฒนาคน CU : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative Developing human resources development standard for business enterprises : CU-people development standard en
dc.type Technical Report es
dc.email.author kamales@acc.chula.ac.th
dc.email.author Pachsiry@acc.chula.ac.th