dc.contributor.author |
กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ |
dc.contributor.author |
สุพล ดุรงค์วัฒนา |
dc.contributor.author |
กฤษณา ปุณณยางกูร |
dc.contributor.author |
วรรณภา วัดบุญเลี้ยง |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี |
dc.contributor.other |
ไม่มีข้อมูล |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันการขนส่ง |
dc.coverage.spatial |
ไทย |
dc.coverage.spatial |
จีน |
2008-01-28T10:32:16Z |
2008-01-28T10:32:16Z |
dc.date.issued |
2548 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5631 |
dc.description.abstract |
การศึกษานี้ เป็นการศึกษาเพื่อสำรวจเส้นทางการขนส่งสินค้าทางน้ำเส้นทางระหว่าง ประเทศไทยตอนบนกับประเทศจีนตอนล่าง โดยผ่านทางแม่น้ำโขง เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกเส้นทางการขนส่งที่เหมาะสมสำหรับการขนส่งสินค้าระหว่างทางน้ำ ทางบก และทางอากาศ* ผลการศึกษาจากการสำรวจเส้นทางจริง การสัมภาษณ์ผู้ประกอบการขนส่ง ผู้นำเข้าและผู้ส่งออก รวมทั้งการคำนวณทางสถิติ พบว่าเส้นทางการขนส่งทางน้ำ คือแม่น้ำโขง มีระดับความลึกของน้ำเพื่อการขนส่งได้เฉพาะในฤดูน้ำหลาก (มิถุนายน-พฤศจิกายน) เท่านั้น แต่มีอุปสรรคสำคัญคือกระแสน้ำที่มีความรุนแรงมากซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือในขณะที่ ในฤดูน้ำแล้ง (ธันวาคม- พฤษภาคม) แม่น้ำโขงจะมีระดับน้ำต่ำมากจนถึงขั้นที่ไม่สามารถเดินเรือได้ อย่างไรก็ดี จากการคำนวณต้นทุนค่าขนส่งทางเรือ พบว่า การขนส่งทางน้ำโดยผ่านทางแม่น้ำโขงมีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ต่ำมาก คือ อยู่ระหว่าง 1,497 บาท/ตัน/เที่ยว/กิโลเมตร ถึง 9,821 บาท/ตัน/เที่ยว/กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับฤดูกาลและขนาดของเรือ ซึ่งพบว่าต้นทุนค่าใช้จ่ายจะต่ำที่สุด ในเที่ยวขาล่อง (จากจีนมาไทย) และแพงที่สุดในเที่ยวขาขึ้น (จากไทยไปจีน) การศึกษานี้สรุปได้ว่าแม่น้ำโขงเป็นเส้นทางหลักและมีความเหมาะสมมากในการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศไทยตอนบนกับประเทศจีนตอนใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูน้ำหลากสำหรับสินค้าที่มีราคาต่ำ และไม่มีเหมาะสมเลยในฤดูแล้ง รวมทั้งไม่เหมาะสมสำหรับการขนส่งสินค้าที่มีราคาสูงและต้องการความรวดเร็วในการขนส่ง เนื่องจากความไม่แน่นอนในเรื่องของเวลาในการเดินเรือ ซึ่งขึ้นอยู่เป็นอย่างมากกับระดับน้ำ |
dc.description.abstractalternative |
This paper studies the cargo transport route by water between the Northern Thailand and the Southern China via the Mae Khong River. The purpose of the study is to obtain information for considering the most appropriate cargo transport routes among water, road, and air*. The facts finding from the study by the field survey, the interview from the transport operators, the exporters and importers and the statistical calculations are that: the water route via the Mae Khong River has the water depth for transport by vessel only during water season (June-November). But still there is a major obstacle that is the very strong current, whereas during the dry season (December-May), the river has a very shallow water level that the vessel is unable sail. However, from the calculations, it is found that the costs of transport by vessel is very low, that is between 1,497 bahts/ton/trip/kilometer and 9,821 bahts/ton/trip/kilometer. This depends upon the season and the size of the vessel. The study also found that the costs will be lowest in the downstream trip (From China to Thailand), and highest in the upstream trip (From Thailand to China). This paper concludes that the Mae Khong River is the main most appropriate route for transport the cargo between the Northern Thailand and the Southern China, particularly in the water season and for the low price products. But the Mae Khong River is not at all appropriate for the dry season and for the high value cargo which needs the speed in transport, due to the uncertainty in the time of transport which depends highly on the water level. |
dc.description.sponsorship |
ทุนวิจัยคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
7877276 bytes |
application/pdf |
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
ไทย -- การค้ากับต่างประเทศ -- จีน |
en |
dc.subject |
จีน -- การค้ากับต่างประเทศ -- ไทย |
en |
dc.subject |
การขนส่งทางน้ำ |
en |
dc.subject |
สินค้า -- การขนส่ง |
en |
dc.title |
การศึกษาสำรวจเส้นทางการขนส่งทางน้ำของสินค้าตู้ กรุงเทพ-คุนหมิง : รายงานการวิจัย |
en |
dc.type |
Technical Report |
es |
dc.email.author |
Kamonchanok.s@chula.ac.th |
dc.email.author |
fcomsdu@acc.chula.ac.th |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
dc.email.author |
wannapat@chula.com |