DSpace Repository
ความชุกของเอนไซม์ β-lactamase ชนิด A C และ D ในเชื้อ Pseudomonas aeruginosa ที่แยกได้จากสิ่งส่งตรวจ
dc.contributor.advisor รัชนีพร ติยะวิสุทธิ์ศรี
dc.contributor.advisor เขมาภรณ์ บุญบำรุง
dc.contributor.author ชนกปกรณ์ เกตุวรวุฒิชัย
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสหเวชศาสตร์
dc.date.issued 2558
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract Pseudomonas aeruginosa เป็นเชื้อที่สำคัญที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อภายในโรงพยาบาล และมีการดื้อต่อยาปฏิชีวนะหลายชนิดเพิ่มมากขึ้น โดยการสร้างเอนไซม์ β-lactamase เป็นกลไกการดื้อยาที่มีความสำคัญและพบได้บ่อยในเชื้อ P. aeruginosa ที่ดื้อต่อยา β-lactam ในการศึกษาครั้งนี้ได้ตรวจหาความชุกของยีนที่สร้างเอนไซม์ β-lactamase ของเชื้อ P. aeruginosa ในคลาส A C และ D ด้วยปฏิกิริยาลูกโซ่พอลิเมอเรส (polymerase chain reaction: PCR) หาความหลากหลายทางสายพันธุ์ของเชื้อด้วยวิธี pulsed-field gel electrophoresis (PFGE) และทดสอบความไวต่อยาด้วยวิธี disk diffusion กับเชื้อ P. aeruginosa 118 สายพันธุ์ที่แยกได้จากสิ่งส่งตรวจ ผลการทดสอบพบว่าเชื้อ P. aeruginosa 51 สายพันธุ์ (ร้อยละ 43.22) เป็นเชื้อ P. aeruginosa ที่ดื้อต่อยาหลายขนาน (multidrug-resistant P. aeruginosa: MDR-PA) และร้อยละ 44.91 ดื้อต่อยา ceftazidime นอกจากนี้ยังพบยีนที่สร้างเอนไซม์ β-lactamase ในเชื้อ P. aeruginosa 80 สายพันธุ์ (ร้อยละ 67.80) ซึ่งพบยีน VEB-1 AmpC และ OXA-10 จำนวน 9 (ร้อยละ 7.62), 75 (ร้อยละ 63.56) และ 18 (ร้อยละ 15.25) สายพันธุ์ตามลำดับ ไม่พบยีน PER-1 CTX-M TEM-1 และอนุพันธ์และยีน SHV-1 ในการศึกษาครั้งนี้ สามารถจำแนกความหลากหลายทางสายพันธุ์ของเชื้อ P. aeruginosa ด้วยวิธี PFGE ได้ 29 pulsotype (PT) มี 2 PT ที่เป็น PT หลัก โดย PT1 เป็น PT ที่มียีน OXA-10 แสดงออกร่วมกับยีน AmpC เป็น PT ที่ใหญ่ที่สุด นอกจากนี้ เชื้อที่มียีน VEB-1 สามารถพบได้กระจายไปในหลายๆ PT และเชื้อที่มียีน AmpC พบว่ามีความหลากหลายของ PT มาก ดังนั้นความชุกของยีน β-lactamase สามารถพบยีนหลากหลายได้แก่ ยีน OXA-10 AmpC และ VEB-1 ในเชื้อ P. aeruginosa ที่แยกได้จากสิ่งส่งตรวจ โดยมี PT หลักคือ PT 1 โดยพบเชื้อ P. aeruginosa ที่มียีน OXA-10 ดังนั้นควรตระหนักและเฝ้าระวังการพบเอนไซม์ oxacillinase ในเชื้อ P. aeruginosa ที่แยกได้จากสิ่งส่งตรวจ
dc.description.abstractalternative Pseudomonas aeruginosa is one of the most important causes of nosocomial infection and it has increasing resistance to many antimicrobial agents. β-lactamase production is the most frequent mechanism for β-lactam resistance in P. aeruginosa. We evaluated the prevalence of β-lactamase genes in P. aeruginosa for classes A, C, and D by polymerase chain reaction (PCR), and investigated clonal diversity by pulsed-field gel electrophoresis (PFGE). We used the disk diffusion method to test 118 non-duplicate clinical isolates of P. aeruginosa for antimicrobial susceptibility. We identified 51 isolates (43.22%) as multidrug-resistant P. aeruginosa (MDR-PA), approximately 44.91% of which were resistant to ceftazidime. β-lactamase genes were found in 80 isolates of P. aeruginosa (67.80%). The genes that encode VEB-1, AmpC, and OXA-10 were detected in 9 (7.62%), 75 (63.56%), and 18 (15.25%) of these isolates, respectively. The genes that encode PER-1, CTX-M, TEM-1 and derivatives, and SHV-1 were not found in any of the P. aeruginosa isolates. We identified 29 different pulsotypes (PT) by PFGE. Two predominate PT were found. In PT1, OXA-10, which was co-produced with the AmpC gene, was predominant. Moreover, VEB-1-producing strains were found to be scattered in many PT, and AmpC-producing strains showed high PT diversity. The prevalence of β-lactamase genes in P. aeruginosa was represented by the genetic heterogeneity of OXA-10, AmpC, and VEB-1. The predominant clone of P. aeruginosa clinical isolates was OXA-10. This raises concern about oxacillinases among P. aeruginosa clinical isolates.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title ความชุกของเอนไซม์ β-lactamase ชนิด A C และ D ในเชื้อ Pseudomonas aeruginosa ที่แยกได้จากสิ่งส่งตรวจ
dc.title.alternative PREVALENCE OF CLASS A, C AND D β-LACTAMASE AMONG CLINICAL ISOLATES OF PSEUDOMONAS AERUGINOSA
dc.type Thesis
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline ชีวเคมีคลินิกและอณูทางการแพทย์
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor Rachaneeporn.T@chula.ac.th,rachaneeporn29@gmail.com
dc.email.advisor Khaemaporn.B@Chula.ac.th,kboonbumrung@hotmail.com