dc.contributor.author |
สุวิมล กีรติพิบูล |
|
dc.contributor.author |
รุจเวทย์ ทหารแกล้ว |
|
dc.contributor.author |
มงคล เวสารัชเวศย์ |
|
dc.contributor.author |
ดารณี ศรีสิทธินาม |
|
dc.contributor.author |
พรรณิดา เตชะหรูวิจิตร์ |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2017-11-28T03:18:38Z |
|
dc.date.available |
2017-11-28T03:18:38Z |
|
dc.date.issued |
2553 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56480 |
|
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเสี่ยงโดยศึกษาแหล่งที่มาและเส้นทางการปนเปื้อนของ Listeria spp. ในกระบวนการผลิตไก่ปรุงสุกแช่เยือกแข็งโดยใช้วิธีทางอณูชีววิทยา และหาแนวทางการควบคุมและจัดการความเสี่ยง เพื่อลดการปนเปื้อนของ Listeria spp. ในผลิตภัณฑ์สุดท้าย งานวิจัยนี้ได้ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมของวิธี Random amplification of polymorphie DNA (RAPD) โดยเริ่มจากการคัดเลือกไพรเมอร์ที่เหมาะสมในการเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอ ได้คัดเลือกไพรเมอร์ 4 ชนิดจาก 14 ชนิด จากนั้นจึงศึกษาความเข้มข้นของปริมาณดีเอ็นเอที่เหมาะสมกับไพรเมอร์ที่เลือก พบว่าไพรเมอร์ที่สามารถจำแนกสายพันธุ์ของ L.innocua ได้ดี คือ OMP-01, HLWL 74, HLWL 85 และ Universal forward sequencing primer (UFS) ความเข้มข้นของปริมาณดีเอ็นเอที่เหมาะสมกับไพรเมอร์ทั้ง 4 ชนิดคือ 5 ng/{u1D707}l จากนั้นจึงตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างด้วยวิธี RAPD แล้วประเมินความสอดคล้องของการปนเปื้อนของเชื้อในผลิตภัณฑ์และในสิ่งแวดล้อม พบว่าตัวอย่างผลิตภัณฑ์ และสิ่งแวดล้อมที่ปนเปื้อน Listeria spp. รวม 415 ตัวอย่าง พบ L.innocua 82.3%, L. welshimeri 11.2%, L.seeligeri 5.5% และ L.monocytogenes 1% เมื่อจำแนกสายพันธุ์ของ Listeria spp. พบ L.innocua สายพันธุ์ LI 1.1, L.welshimeri สายพันธุ์ LW 1.5 และ L.seeligeri สายพันธุ์ LS1 ในผลิตภัณฑ์ โดยพบ L.innocua สายพันธุ์ LI 1.1 ดำรงอยู่มากที่สุดในสิ่งแวดล้อมตลอดระยะเวลาการเก็บตัวอย่าง และพบแหล่งการปนเปื้อนที่สำคัญคือท่อระบายก๊าซไนโตรเจนของเครื่อง Liquid N₂ chiller, สายพานลำเลียงของเครื่องตรวจจับโลหะ และท่อระบายน้ำของเครื่องแช่เยือกแข็ง ดังนั้นจึงได้มีการทบทวนวิธีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ และนำไปปฏิบัติใช้อย่างเข้มงวด เพื่อลดและกำจัดความเสี่ยงของการปนเปื้อนของ Listeria ในกระบวนการผลิตเนื้อไก่ปรุงสุกแช่เยือกแข็งนี้ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
This study aimed to assess the risk by investigating the sources and the routes of Listeria spp. Contamination in cooked frozen chicken meat process by the use of molecular typing method and manage the risk to reduce the contamination of Listeria spp. In finished product. The optimum condition of a random amplified polymorphic DNA (RAPD) fingerprinting method was developed to differentiate Listeria spp. A total of 14 arbitrary primers were screened to obtain the appropriate 4 primers. Once the step of primer identification was accomplished, determination of the appropriate concentration of DNA template was also necessary for optimal discriminatory power. The selected primers were OMP-01, HLWL 74, HLWL 85 and universal forward sequencing primer (UFS) and the concentration of DNA template for these primers used in this study was 5 ng/{u1D707}l. A total of 415 Listeria contaminated samples were identified by conventional method and further subjected to the RAPD analysis to evaluate a relationship of the contamination in product and environment. The identified species were: L.innocua (82.3%), L. welshimeri (11.2%), L.seeligeri (5.5%) and L. monocytogenes (1%). By applying RAPD fingerprinting, L. innocua type LI 1.1, L. welshimeri type LW 1.5 and L. seeligeri type LS 1 were found in product. L. innocua type 1.1 remained persistently in the environment throughout the sampling period. The most frequently recovered surfaces of the microorganisms were the exhaust pipe of liquid N₂ chiller, conveyor belt of metal detector and drain of freezer. Therefore, the cleaning and sanitizing procedures were revised and strictly implemented to reduce and eliminate the risk of Listeria contamination in the cooked frozen chicken meat process. |
en_US |
dc.description.sponsorship |
กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ไก่ |
en_US |
dc.subject |
อาหาร |
|
dc.subject |
ลิสทีเรีย |
|
dc.subject |
ลิสทีเรียโมโนไซโตยีน |
|
dc.subject |
การปนเปื้อนในอาหาร |
|
dc.subject |
การปนเปื้อนของจุลินทรีย์ |
|
dc.title |
โครงการวิจัยนำร่องการประเมินและการจัดการความเสี่ยงของ Listeria spp. ในผลิตภัณฑ์ไก่ปรุงสุกแช่เยือกแข็ง |
en_US |
dc.title.alternative |
Pilot project of risk assessment and management of Listeria spp. in cooked frozen chicken meat product |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |
dc.email.author |
Suwimon.k@chula.ac.th |
|
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
|
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
|
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
|
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
|