Abstract:
การให้กุ้งกุลาดำ (Penaeus monodon) กินสารพอลีแซคคาไรด์เจล (PG) ที่ให้ผสมกับอาหารกุ้งพบว่ามีศักยภาพไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันและต้านการเกิดโรคในกุ้ง PG สกัดจากเปลือกของผลทุเรียน (Durio zibethinus) เป็นสารเพคติคพอลีแซคคาไรด์ที่มีฤทธิ์ต่อภูมิคุ้มกันและต้านแบคทีเรียได้ PG ไปยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรค (Vibrio harveyi 1526) ในกุ้งกุลาดำ ทดสอบโดยวิธี agar diffusion และ broth microdilution พบการเกิดโซนใสของการยับยั้งเชื้อที่ความเข้มข้นของ PG 3.1 mg/ml มีค่า MIC และ MBC ที่ความเข้มข้นของ PG ที่ 6.3 และ 12.5 mg/ml ตามลำดับ การทดลองในกุ้งกุลาดำโดยใช้ลูกกุ้งขนาดน้ำหนักตัวเริ่มต้น 0.29±0.04 g ให้กินอาหารที่มี PG ขนาด 1, 2 และ 3% ผสมในอาหารกุ้งและกลุ่มควบคุมให้อาหารกุ้งที่ไม่มี PG โดยเลี้ยงกุ้งนาน 8 และ 12 สัปดาห์ พบว่าอาหารกุ้งผสม PG ไม่มีผลต่อภาพรวมของการเจริญเติบโตของกุ้งกุลาดำ พบว่ามีการตอบสนองของภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นโดยการวิเคราะห์ว่ามีการเพิ่มของเอนไซม์ Prophenoloxidase และเพิ่ม total hemocyte count สูงขึ้นในกุ้งที่ให้กินอาหารกุ้งผสม PG เป็นเวลา 12 สัปดาห์สูงกว่ากลุ่มควบคุม พบมีเปอร์เซ็นต์การรอดชีวิตสูงกว่าในกุ้งที่ให้อาหารผสม PG ในการทำ Challenge test ทั้งต่อไวรัส White Spot Syndrome Virus (WSSV) และแบคทีเรีย (Vibrio harveyi 1526) เทียบกับกลุ่มควบคุมมีค่า relative percent survival (RPS) ในกลุ่มที่เลี้ยงด้วยอาหารกุ้งผสม PG 2% มีค่าการต้านโรคที่ 100% และ 36% ต่อการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ตามลำดับ พบว่ามีการตายต่ำกว่ามากจากการติดเชื้อไวรัสในกุ้งกลุ่มที่ให้กินอาหารผสม PG เทียบกับกลุ่มควบคุม