DSpace Repository
ฤทธิ์ชีวภาพและการใช้ประโยชน์ของเจลโพลีแซคคาไรด์จากเปลือกทุเรียนด้านการต้านสารก่อมะเร็ง การปรับภูมิคุ้มกันและต้านแบคทีเรีย : รายงานวิจัย
dc.contributor.author สุนันท์ พงษ์สามารถ
dc.contributor.author คมศิลป์ พลแดง
dc.contributor.author นิวัตร จันทร์ศิริพรชัย
dc.contributor.author ปิยะรัตน์ จันทร์ศิริพรชัย
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.issued 2556
dc.description.abstract การให้กุ้งกุลาดำ (Penaeus monodon) กินสารพอลีแซคคาไรด์เจล (PG) ที่ให้ผสมกับอาหารกุ้งพบว่ามีศักยภาพไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันและต้านการเกิดโรคในกุ้ง PG สกัดจากเปลือกของผลทุเรียน (Durio zibethinus) เป็นสารเพคติคพอลีแซคคาไรด์ที่มีฤทธิ์ต่อภูมิคุ้มกันและต้านแบคทีเรียได้ PG ไปยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรค (Vibrio harveyi 1526) ในกุ้งกุลาดำ ทดสอบโดยวิธี agar diffusion และ broth microdilution พบการเกิดโซนใสของการยับยั้งเชื้อที่ความเข้มข้นของ PG 3.1 mg/ml มีค่า MIC และ MBC ที่ความเข้มข้นของ PG ที่ 6.3 และ 12.5 mg/ml ตามลำดับ การทดลองในกุ้งกุลาดำโดยใช้ลูกกุ้งขนาดน้ำหนักตัวเริ่มต้น 0.29±0.04 g ให้กินอาหารที่มี PG ขนาด 1, 2 และ 3% ผสมในอาหารกุ้งและกลุ่มควบคุมให้อาหารกุ้งที่ไม่มี PG โดยเลี้ยงกุ้งนาน 8 และ 12 สัปดาห์ พบว่าอาหารกุ้งผสม PG ไม่มีผลต่อภาพรวมของการเจริญเติบโตของกุ้งกุลาดำ พบว่ามีการตอบสนองของภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นโดยการวิเคราะห์ว่ามีการเพิ่มของเอนไซม์ Prophenoloxidase และเพิ่ม total hemocyte count สูงขึ้นในกุ้งที่ให้กินอาหารกุ้งผสม PG เป็นเวลา 12 สัปดาห์สูงกว่ากลุ่มควบคุม พบมีเปอร์เซ็นต์การรอดชีวิตสูงกว่าในกุ้งที่ให้อาหารผสม PG ในการทำ Challenge test ทั้งต่อไวรัส White Spot Syndrome Virus (WSSV) และแบคทีเรีย (Vibrio harveyi 1526) เทียบกับกลุ่มควบคุมมีค่า relative percent survival (RPS) ในกลุ่มที่เลี้ยงด้วยอาหารกุ้งผสม PG 2% มีค่าการต้านโรคที่ 100% และ 36% ต่อการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ตามลำดับ พบว่ามีการตายต่ำกว่ามากจากการติดเชื้อไวรัสในกุ้งกลุ่มที่ให้กินอาหารผสม PG เทียบกับกลุ่มควบคุม en_US
dc.description.abstractalternative Oral administration of polysaccharide gel (PG) shrimp diets revealed immunostimulating potential and disease resistance in Penaeus monodon (black tiger shrimp). PG from the fruit-rind of Durio zibethinus has been characterized to be a pectic polysaccharide with immunomodulating and antibacterial activities. PG inhibited growth of the shrimp bacterial pathogen, Vibrio harveyi 1526, by agar diffusion and broth microdilution tests. Clear inhibition zones on agar plates were observed at the lowest PG concentration of 3.1 mg/ml, where minimum inhibitory concentration (MIC) and minimum bactericidal concentration (MBC) values for PG were 6.3 and 12.5 mg/ml, respectively. Each group of juvenile shrimps, initial mean body weight 0.29 ± 0.04 g, was housed in a closed-recirculating treated water system and was fed with PG-supplemented diets containing 1,2 and 3% PG or shrimp basal diet in the control group for 8 and 12 weeks. PG-supplemented diets not contribute to the overall growth of black tiger shrimp. The immune response was evaluated by analysis of prophenoloxidase activity and total hemocyte count in the shrimp fed PG-supplemented diets for 12 weeks. Prophenoloxidase activity in shrimp fed the 1,2 and 3% PG-supplemented diet and total hemocyte count in shrimp fed the 1 and 2% PG-supplemented diet were higher (P<0.05) then those of the control groups. The percent survival was higher in groups fed the 1-3% PG-supplemented diets in challenge test with either white spot syndrome virus (WSSV) or the bacterium V. harveyi 1526 than that of the control group. Relative percent survival (RPS) values in group fed the 2% PG-supplemented diet showed the highest RPS value for disease resistance of 100% (at Day 6) and 36% (at Day 4) in treated shrimp against viral and bacterial infection, respectively. Mortality of PG-supplemented diets in treated shrimps against WSSV infection was also found to be much lower (P<0.05) than that of the control group. en_US
dc.description.budget กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject โพลิแซ็กคาไรด์ -- การใช้รักษา en_US
dc.subject มะเร็ง -- เคมีป้องกัน en_US
dc.subject ทุเรียน -- การใช้รักษา en_US
dc.subject กุ้งกุลาดำ -- วิทยาภูมิคุ้มกัน en_US
dc.subject ไก่ -- วิทยาภูมิคุ้มกัน en_US
dc.subject Polysaccharides -- Therapeutic use en_US
dc.subject Cancer -- Chemoprevention en_US
dc.subject Durian -- Therapeutic use en_US
dc.subject Penaeus monodon -- Immunology en_US
dc.subject Chickens -- Immunology en_US
dc.title ฤทธิ์ชีวภาพและการใช้ประโยชน์ของเจลโพลีแซคคาไรด์จากเปลือกทุเรียนด้านการต้านสารก่อมะเร็ง การปรับภูมิคุ้มกันและต้านแบคทีเรีย : รายงานวิจัย en_US
dc.title.alternative Bioactivity and uses of polysaccharide gel from durian fruit-rinds as antimutagen, immunomodulator and antibacteria en_US
dc.type Technical Report en_US