Abstract:
การออกแบบอาคารปรับอากาศข้างต้นนั้น สัดส่วน และทิศทางอาคารมีผลต่อภาระการทำความเย็นภายในอาคารโดยตรง ในการศึกษาจะอาศัยมาตรฐานจากแบบประเมินอาคารประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นเกณฑ์ โดยใช้อาคารสำนักงาน โรงแรม และห้างสรรพสินค้า เป็นอาคารอ้างอิง ขั้นตอนการวิจัยกำหนดรูปทรงอาคารให้เป็นสี่เหลี่ยม 9 สัดส่วน ดังนี้ 1:1,1 :1.1,1:1.2, 1:1.3, 1:1.7, 1:2, 1:2.5, 1:3 และ 1:4 มีสัดส่วนช่องเปิดต่อพื้นที่ผนังอาคาร(WWR) ตั้งแต่ 10%-90% เพื่อเปรียบเทียบการใช้พลังงานเพื่อการทำความเย็นที่เพิ่มขึ้นและกำหนดค่า WWR 30% โดยอาศัยมาตรฐานจากแบบประเมินฯ เพื่อทดสอบสัดส่วนอาคารที่เหมาะสม ในประเด็นการจัดวางทิศทางอาคารนั้นกำหนดเป็น 4 ทิศทาง โดยกำหนดให้อาคารวางตามตะวันเป็นเกณฑ์มาตรฐาน เปรียบเทียบการใช้พลังงานเพื่อการทำความเย็นกับอาคารเอียง 45 องศา 90 องศา (วางอาคารขวางตะวัน)และ 315 องศาจากการวางอาคารตามตะวัน จากการวิจัยพบว่ารูปทรงที่เหมาะสมกับ อาคารสำนักงานและโรงแรมคือ 1:1.3 และ 1:1.7 อาคารห้างสรรพสินค้ารูปทรงที่เหมาะสมคือ 1:1.3 ส่วนทิศทางอาคารนั้น สัดส่วนอาคาร 1:1-1:1.7การเอียงอาคาร 315 และ 45 องศาจากการวางอาคารตามตะวันมีผลต่อภาระการทำความเย็นตามลำดับสัดส่วนอาคารระหว่าง 1:2-1:4 การวางอาคารขวางตะวันมีผลต่อภาระการทำความเย็นสูงสุด