Abstract:
ในรายงานนี้ผู้วิจัยสรุปผลการทดสอบการสกัดสาระสำคัญสองชนิด ได้แก่ สารแอสตาแซนทินจากสาหร่ายเซลเดียว H.Pluvialis และสารประกอบฟินอลิกจากผลสมอไทย ในการสกัดสารแอสตาแซนทิน พบว่าตัวทำละลายอินทรีย์ที่เหมาะสมต่อการสกัดคืออะซิโตน และกระบสนการสกัดโดยใช้ไมโครเวฟร่วมในระหว่างการสกัดให้ผลได้ของสารสกัดสูงที่สุด สำหรับการสกัดสารประกอบฟินอลิกจากผลสมอไทย พบว่าตัวทำละลายผสมของน้ำ-เอทธานอล และน้ำ-พรอพอลีนไกลคอล มีความเหมาะสมต่อการสกัด และในระบบตัวทำละลายผสมดังกล่าว การทำให้เข้มข้นขึ้นของสารสกัดยังสามารถทำได้โดยใช้กระบวนการที่เรียกว่า sugaring out ซึ่งนับเป็นวิธีที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและผู้บริโภค