DSpace Repository

โครงการเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มจากผลผลิตทางการเกษตรและอาหาร : รายงานวิจัย

Show simple item record

dc.contributor.author อาทิวรรณ โชติพฤกษ์
dc.contributor.author ประเสริฐ ภวสันต์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.accessioned 2018-03-06T06:13:37Z
dc.date.available 2018-03-06T06:13:37Z
dc.date.issued 2556
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57345
dc.description โครงการส่งเสริมการทำงานวิจัยเชิงลึกในสาขาวิชาที่มีศักยภาพสูง en_US
dc.description.abstract ในรายงานนี้ผู้วิจัยสรุปผลการทดสอบการสกัดสาระสำคัญสองชนิด ได้แก่ สารแอสตาแซนทินจากสาหร่ายเซลเดียว H.Pluvialis และสารประกอบฟินอลิกจากผลสมอไทย ในการสกัดสารแอสตาแซนทิน พบว่าตัวทำละลายอินทรีย์ที่เหมาะสมต่อการสกัดคืออะซิโตน และกระบสนการสกัดโดยใช้ไมโครเวฟร่วมในระหว่างการสกัดให้ผลได้ของสารสกัดสูงที่สุด สำหรับการสกัดสารประกอบฟินอลิกจากผลสมอไทย พบว่าตัวทำละลายผสมของน้ำ-เอทธานอล และน้ำ-พรอพอลีนไกลคอล มีความเหมาะสมต่อการสกัด และในระบบตัวทำละลายผสมดังกล่าว การทำให้เข้มข้นขึ้นของสารสกัดยังสามารถทำได้โดยใช้กระบวนการที่เรียกว่า sugaring out ซึ่งนับเป็นวิธีที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและผู้บริโภค en_US
dc.description.abstractalternative This report summarizes the results of extraction of two important plant derived compounds such as astaxanthin from unicellular microalgae, H. pluvialis, and phenolic compunds from fruits of T. chebula. The appropriate solvent for astaxanthin extraction was found to be acetone and the technique that gave the highest extraction yield was microwave assisted extraction. For extraction of total phenolics from T. chebula, water-EtOH and water-propylene glycol were found to be appropriate solvent systems which also allow sugaring out concentration of the compounds to be possible. The sugaring out concentration process is considered benign to human and environment. en_US
dc.description.sponsorship กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช (CU-Cluster-Fund) en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject อะซิโตน en_US
dc.subject แอนติออกซิแดนท์ en_US
dc.subject Acetone en_US
dc.subject Antioxidants en_US
dc.title โครงการเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มจากผลผลิตทางการเกษตรและอาหาร : รายงานวิจัย en_US
dc.title.alternative Technology for development of value added agricultural and food products en_US
dc.type Technical Report en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record