Abstract:
จากการนำสารสกัดพืชสมุนไพรจากพื้นที่ของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องจากพระราชดำริฯ ที่มีฤทธิ์ดีในการยับยั้งเอนไซม์ α-glucosidase จำนวน 19 ตัวอย่าง 18 ต้น นำมาหาค่าความเข้มข้นของสารที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ α-glucosidase ได้ร้อยละ 50 (IC₅₀) พบว่า พืชที่มีค่า IC₅₀ ต่ำที่สุด 5 อันดับแรก คือ ขันทองพยาบท, เขลง หยี, อบเชยเทศ, ก้างปลาและกระพี้จั่น (2.48, 3.28, 3.32, 3.38 และ 3.39 มคก.ต่อมล. ตามลำดับ) ได้คัดเลือกเปลือกต้นเขลงหรือหยี นำมาสกัดแยกสารด้วยวิธี Bioassay guided fractionation สามารถแยกสารได้ 3 สาร คือ สาร DC-1, DC-2 และ DC-3 จากการพิสูจน์เอกลักษณ์ของสารทั้งสาม พบว่า สารทั้งสาม คือ friedelin, β-Sitosterol และ palmitic acid โดยเทียบกับข้อมูล ¹H-NMR และ ¹³C-NMR spectra ของสารนั้น ๆ ที่ได้รายงานมาแล้ว จากการทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ α-glucosidase พบว่า friedelin และ β-Sitosterol มีร้อยละของการยับยั้งเอนไซม์เป็น 32.5 และ 76.3 ตามลำดับ