dc.contributor.author |
สุรัตนา อำนวยผล |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ |
2018-03-09T03:29:32Z |
2018-03-09T03:29:32Z |
dc.date.issued |
2554 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57364 |
dc.description.abstract |
จากการนำสารสกัดพืชสมุนไพรจากพื้นที่ของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องจากพระราชดำริฯ ที่มีฤทธิ์ดีในการยับยั้งเอนไซม์ α-glucosidase จำนวน 19 ตัวอย่าง 18 ต้น นำมาหาค่าความเข้มข้นของสารที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ α-glucosidase ได้ร้อยละ 50 (IC₅₀) พบว่า พืชที่มีค่า IC₅₀ ต่ำที่สุด 5 อันดับแรก คือ ขันทองพยาบท, เขลง หยี, อบเชยเทศ, ก้างปลาและกระพี้จั่น (2.48, 3.28, 3.32, 3.38 และ 3.39 มคก.ต่อมล. ตามลำดับ) ได้คัดเลือกเปลือกต้นเขลงหรือหยี นำมาสกัดแยกสารด้วยวิธี Bioassay guided fractionation สามารถแยกสารได้ 3 สาร คือ สาร DC-1, DC-2 และ DC-3 จากการพิสูจน์เอกลักษณ์ของสารทั้งสาม พบว่า สารทั้งสาม คือ friedelin, β-Sitosterol และ palmitic acid โดยเทียบกับข้อมูล ¹H-NMR และ ¹³C-NMR spectra ของสารนั้น ๆ ที่ได้รายงานมาแล้ว จากการทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ α-glucosidase พบว่า friedelin และ β-Sitosterol มีร้อยละของการยับยั้งเอนไซม์เป็น 32.5 และ 76.3 ตามลำดับ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Extracts of medicinal plants in the Plant Genetic Conservation Project area under The Royal Initiative of Her Royal Highness Princess Maha Chakri from 18 plants, 19 samples show high α-glucosidase inhibitory activities, were measured for 50% inhibitory concentration (IC₅₀). The five least IC₅₀ plants are Suregada multiflorum (A.Juss.) Baill., Dialium cochinchinense Pierre, Cinnamomum zeylanicum, Bridelia affinis Craib, Millettia brandisiana Kurz (2.48, 3.28, 3.32, 3.38 and 3.39 µg/ml, pespectively). Dialium cochinchinense Pierre was selected for extraction and isolation by using bioassay guided fractionation, 3 compounds, DC-1, DC-2, DC-3 were isolated. Sructure elucidation of these compounds (using ¹H-NMR and ¹³C-NMR spectral data compare to the previous reports) show that DC-1, DC-2, DC-3 are friedelin, β-Sitosterol and palmitic acid, respectively. The percent inhibition of α-glucosidase enzyme of friedelin and β-Sitosterol are 32.5 and 76.3, respectively. |
en_US |
dc.description.sponsorship |
ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2554 |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
สมุนไพร -- การใช้รักษา |
en_US |
dc.subject |
เบาหวาน -- การรักษา |
en_US |
dc.subject |
Herbs -- Therapeutic use |
en_US |
dc.subject |
Diabetes -- Treatment |
en_US |
dc.title |
การคัดกรองพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านเบาหวาน ในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ โดยการวัดฤทธิ์การยับยั้งเอนไซม์ glucosidase ปีที่ 2 : รายงานวิจัย |
en_US |
dc.title.alternative |
Screening of anti-diabetic activity of medicial plants in the plant genetic conservation project area under the royal intiative of her royal highness princess Maha Chakri Sirindhorn by measuring the inhibitory activity of glucosidase enzyme |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |