DSpace Repository
ความสัมพันธ์ระหว่างการกล้าแสดงออกอย่างเหมาะสม ความมีจิตสานึก และการเห็นคุณค่าในตนเอง
dc.contributor.advisor อภิชญา ไชยวุฒิกรณ์วานิช
dc.contributor.author จิรายุ กองเพชร
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2559
dc.description โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2016 en_US
dc.description.abstract การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของการกล้าแสดงออกอย่างเหมาะสม ความมีจิตสานึก ในการทานายการเห็นคุณค่าในตนเองของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กลุ่มตัวอย่างจานวน 100 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. การกล้าแสดงออกอย่างเหมาะสมไม่มีสหสัมพันธ์ทางบวกกับการเห็นคุณค่าในตนเองอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .198, p >.05) 2. ความมีจิตสานึกมีสหสัมพันธ์ทางบวกกับการเห็นคุณค่าในตนเองอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .474, p <.01) 3. การกล้าแสดงออกอย่างเหมาะสมและความมีจิตสานึกไม่สามารถร่วมกันทานายการเห็นคุณค่าในตนเอง แต่ความมีจิตสานึกเพียงตัวเดียวสามารถทานายการเห็นคุณค่าในตนเองได้อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (β = .468, p<.001) en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of this research was to study the relationship among Assertiveness, Conscientiousness and Self-esteem of the students of Chulalongkorn University. The subjects were 100 Chulalongkorn University students which consisted of 35 males and 65 females Results indicate that 1. Assertiveness has no significant positive correlation with Self-esteem (r = .198 ,p >.05) 2. Conscientiousness has a significant positive correlation with Self-esteem (r = .474, p <.01) 3. Assertiveness and Conscientiousness cannot predict Self-esteem (p >.05). However, Conscientiousness can significantly predict Self-esteem (β = .468, p<.001) en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject การแสดงออก (จิตวิทยา) en_US
dc.subject จิตสำนึก en_US
dc.subject ความนับถือตนเอง en_US
dc.subject Assertiveness (Psychology) en_US
dc.subject Consciousness en_US
dc.subject Self-esteem en_US
dc.title ความสัมพันธ์ระหว่างการกล้าแสดงออกอย่างเหมาะสม ความมีจิตสานึก และการเห็นคุณค่าในตนเอง en_US
dc.title.alternative Relationships among assertiveness, conscientiousness and self esteem en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor apitchaya.c@chula.ac.th