DSpace Repository
การพัฒนาโมเดลทำนายเจตนาที่จะประหยัดพลังงานในที่ทำงานของพนักงานในองค์การ โดยศึกษา : อิทธิพลของผู้นำแบบปฏิรูปที่ให้ความสำคัญในด้านสิ่งแวดล้อม
dc.contributor.advisor วัชราภรณ์ บุญญศิริวัฒน์
dc.contributor.author ธนดล ประพฤทธิกุล
dc.contributor.author ธนภณ บัณฑิตย์ดำรงกูล
dc.contributor.author พัชรธิดา บุญมาก
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2559
dc.description โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2016 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบตัวแปรปัจจัยที่สัมพันธ์กับการเกิดเจตนาที่จะประหยัดพลังงานในที่ทำงานและเพื่อพัฒนาโมเดลทำนายเจตนาที่จะประหยัดพลังงานในที่ทำงานของพนักงานภายในองค์การ โดยมีเจตนาที่จะประหยัดพลังงานในที่ทำงานของพนักงานภายในองค์การ เป็นตัวแปรทำนาย มีเจตคติต่อการประหยัดพลังงานภายในที่ทำงาน ความรู้สึกรักสิ่งแวดล้อมและบรรทัดฐานส่วนบุคคล เป็นตัวแปรส่งผ่าน โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างพนักงานชาวไทยที่ทำงานอยู่ในบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 243 คน (Mอายุ = 32.07, SD = 8.16 ) ซึ่งมีอายุการทำงานตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ผลการวิเคราะห์ Path analysis ด้วยโปรแกรม R Studio เวอร์ชั่น 3.2.2 พบว่า ความกังวลเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมสามารถทำนายเจตนาที่จะประหยัดพลังงานในที่ทำงานของพนักงานได้โดยตรงในทางบวก (β = .18; p < .01) นอกจากนี้ยังพบว่าความกังวลเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมและความผูกพันทางใจกับองค์การ ไม่สามารถทำนายเจตนาที่จะประหยัดพลังงานในที่ทำงานของพนักงานได้โดยอ้อม ผ่านเจตคติต่อการประหยัดพลังงานภายในที่ทำงานและผ่านบรรทัดฐานส่วนบุคคลที่เป็นบวกได้ ในส่วนของผู้นำแบบปฏิรูปที่ให้ความสำคัญในด้าน สิ่งแวดล้อมสามารถทำนายเจตนาที่จะประหยัดพลังงานในที่ทำงานของพนักงานได้โดยตรงในทางบวก (β = .28; p < .01) และสามารถทำนายเจตนาที่จะประหยัดพลังงานในที่ทำงานของพนักงานได้โดยอ้อม ผ่านความรู้สึกรักสิ่งแวดล้อมที่เป็นบวก (β = .23; p < .01) แต่ไม่สามารถทำนายเจตนาที่จะประหยัดพลังงานในที่ทำงานของพนักงานได้โดยอ้อม ผ่านเจตคติต่อการประหยัดพลังงานภายในที่ทำงานที่เป็นบวกได้ คณะผู้วิจัยอภิปรายถึงการประยุกต์ผลการวิจัย สำหรับองค์การ en_US
dc.description.abstractalternative The aim of this research are to examine some psychological factors related to the intention to conserve energy in workplace and to develop a model predicting intentions to conserve energy in workplace. Data was collected from 243 (Mage = 32.07, SD = 8.16) Thai employees of private organizations in Bangkok metropolis who have worked with their organization at least 6 months. A path analysis using R Studio version 3.2.2 indicats that, as expected, environment concern significantly and positively predicts intentions to conserve energy in workplace (β = .18; p < .01). Environment concern and affective organizational commitment, however, do not predict intentions to conserve energy in workplace indirectly either via attitudes toward energy conservation at work or personal norms. Environmental transformational leadership positively predicts intentions to conserve energy in workplace directly and indirectly through greater environmental harmonious passion, but not via positive attitudes. Implications of the findings are discussed in terms of applications in workplace. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject การอนุรักษ์พลังงาน -- แง่จิตวิทยา en_US
dc.subject จิตวิทยาอุตสาหกรรม en_US
dc.subject Energy conservation -- Psychological aspects en_US
dc.subject Psychology, Industrial en_US
dc.title การพัฒนาโมเดลทำนายเจตนาที่จะประหยัดพลังงานในที่ทำงานของพนักงานในองค์การ โดยศึกษา : อิทธิพลของผู้นำแบบปฏิรูปที่ให้ความสำคัญในด้านสิ่งแวดล้อม en_US
dc.title.alternative Development of a model predicting intentions to conserve energy in workplace : the influences of environmental transformational leadership en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor watch.boonya@gmail.com