DSpace Repository
อิทธิพลของการตระหนักในตนเองจากมุมมองภายนอกและการซึมซับค่านิยมความผอมในอุดมคติต่อความตั้งใจในการดูแลรูปร่าง โดยมีการรับรู้ตนเสมือนวัตถุเป็นตัวแปรส่งผ่าน
dc.contributor.advisor ประพิมพา จรัลรัตนกุล
dc.contributor.author ธิดารัตน์ เถลิงศักดานุวงศ์
dc.contributor.author นวลพรรณ ศรียานงค์
dc.contributor.author เพ็ญพิชชา วงศ์ประภาธิวัฒน์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2559
dc.description โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2016 en_US
dc.description.abstract จุดประสงค์ของการทำงานวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยต้องการทดสอบอิทธิพลของการตระหนักในตนเองจากมุมมองภายนอกและการซึมซับค่านิยมความผอมในอุดมคติต่อความตั้งใจในการดูแลรูปร่างโดยมีการรับรู้ตนเสมือนวัตถุเป็นตัวแปรส่งผ่านอิทธิพล กลุ่มตัวอย่างคือ นิสิตนักศึกษาระดับปริญญาตรี จำนวนทั้งสิ้น 108 คน เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยคือ มาตรวัดการตระหนักรู้ในตนเองจากมุมมองภายนอก มาตรวัดการซึมซับค่านิยมความผอมในอุดมคติ มาตรวัดการรับรู้ตนเสมือนวัตถุ และมาตรวัดการดูแลรูปร่าง วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดยใช้ โปรแกรม PROCESS for SPSS (Hayes, 2012) ผลการวิจัยพบอิทธิพลทางบวกของการตระหนักในตนเองจากมุมมองภายนอกที่มีต่อความตั้งใจในการดูแลรูปร่าง โดยการรับรู้ตนเสมือนวัตถุมีอิทธิพลส่งผ่านโดยสมบูรณ์ (Full mediation) กล่าวคือ เมื่อคนเรามีการตระหนักในตนเองจากมุมมองภายนอกสูงจะส่งผลให้บุคคลมีความตั้งใจที่จะดูแลรูปร่างมากขึ้นด้วยวิธีการออกกำลังกายและการควบคุมอาหารก็ต่อเมื่อบุคคลนั้นเกิดการรับรู้ตนเสมือนวัตถุ นอกจากนี้ ยังพบอิทธิพลทางบวกของการซึมซับค่านิยมความผอมในอุดมคติต่อความตั้งใจในการดูแลรูปร่าง แต่ไม่พบการรับรู้ตนเสมือนวัตถุเป็นอิทธิพลส่งผ่าน กล่าวคือ เมื่อเราเกิดการซึมซับค่านิยมความผอมในอุดมคติที่สูง จะส่งผลทางตรงให้บุคคลมีความตั้งใจที่จะดูแลปรับเปลี่ยนรูปร่างด้วยวิธีการออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนักโดยที่ไม่จำเป็นว่าต้องเกิดการรับรู้ตนเสมือนวัตถุ en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of this study was to examine the impacts of public self-awareness and thin-ideal internalization on intention to take care of your body with self-objectification as a mediator among 108 college students. Participants responded to the measures of public self-awareness, thin ideal internalization, intention to take care of your body and self-objectification. PROCESS for SPSS (Hayes, 2012) was employed for hypothesis testing. The results indicated that self-objectification fully mediated relationship between public self-awareness and intention to take care of your body, such that participant high on public self-awareness tend to have higher levels of self-objectification, which will result in higher intention to take care of your body. On the other hand, no mediation effect of self-objectification was found for the relationship between thin ideal internalization and intention to take care of your body. This suggests that participant high on thin ideal internalization tend to have a higher intention to take care of your body, but it might be unnecessary for them to engage in self-objectification. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ความครุ่นคิดเกี่ยวกับตนเอง en_US
dc.subject ความผอม -- แง่จิตวิทยา en_US
dc.subject น้ำหนักตัว -- การควบคุม -- แง่จิตวิทยา en_US
dc.subject Self-consciousness (Awareness) en_US
dc.subject Leanness -- Psychological aspects en_US
dc.subject Body weight -- Regulation -- Psychological aspects en_US
dc.title อิทธิพลของการตระหนักในตนเองจากมุมมองภายนอกและการซึมซับค่านิยมความผอมในอุดมคติต่อความตั้งใจในการดูแลรูปร่าง โดยมีการรับรู้ตนเสมือนวัตถุเป็นตัวแปรส่งผ่าน en_US
dc.title.alternative Impacts of public self-awareness and thin-ideal internalization on intention to take care of your body : the mediating effect of self-objectification en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor Prapimpa.J@chula.ac.th,prapimpa.j@gmail.com