Abstract:
ได้พัฒนาระบบห้องปฏิบัติการสมบูรณ์ที่เป็นนวัตกรรมที่เรียกว่า micro total analysis system (µ-TAS) หรือ Lab-on-a-chip เพื่อใช้ในการตรวจวิเคราะห์และรับรองคุณภาพของอาหารด้วยดีเอ็นเอตัวชิปประกอบไปด้วยส่วนทำปฏิกิริยาสำหรับการสกัดดีเอ็นเอและเพิ่มปริมาณ ส่วนช่องสารเคมีขนาดเล็ก สำหรับให้สารเคมีและตัวอย่างเข้าและออกจากระบบ ปริมาตรของส่วนทำปฏิกิริยา มีขนาด 7 ไมโครลิตร ดีเอ็นเอจะถูกตรึงไว้ในส่วนต้นของส่วนทำปฏิกิริยาด้วยสนามแม่เหล็ก การสกัดดีเอ็นเอจากอาหารอย่างรวดเร็วทำโดยการใช้สารละลายความเข้มข้นของเกลือ chaotopic สูง ควบคู่กับ silicon oxide resin ให้จับอยู่ในส่วนปฏิกิริยา ขณะเดียวกันดีเอ็นเอที่สกัดได้จะเพิ่มปริมาณในทันทีหลังเสร็จขึ้นตอนการสกัดและชะออกโดยการเพิ่มปริมาณด้วยระบบการเพิ่มปริมาณอุณหภูมิระนาบเดี่ยว โดยไพรเมอร์ที่จำเพาะต่อ 6 บริเวณของยีนเป้าหมาย การตรวจสอบผลทำโดยการตรวจสัญญาณเรืองแสงด้วยตาเปล่า กระบวนการทั้งหมดเสร็จสิ้นได้ใน 60 นาที การทดสอบบนชิปโดยใช้ระบบการตรวจการปนของปลาปักเป้าที่พัฒนาขึ้นในครั้งนี้เช่นกัน แสดงให้เห็นว่า วิธีมีความไวโดยมี Limit of detection อยู่ที่ 100 ก๊อปปี้ของดีเอ็นเอ ปฏิกิริยาไม่พบการทำปฏิกิริยากับตัวอย่างดีเอ็นเออื่น ตัวชิปที่รายงานในครั้งนี้เป็นโมเดลที่ช่วยให้การตรวจดีเอ็นเอทำได้ในภาคสนาม เนื่องจากไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือในห้องปฏิบัติการ