Abstract:
ได้แยกสารปฏิชีวนะจากน้ำหมัก (fermentation broth) และเส้นใย (mycelia) ของเชื้อ Streptomyces sp. 74-3 ซึ่งแยกได้จากดินในประเทศไทย โดยเลี้ยงเชื้อในอาหารเหลวดัดแปลงจาก glucose soybean meal medium มีแป้งมันสำปะหลังเป็นแหล่งคาร์บอนและถั่วเหลืองบดเป็นแหล่งไนโตรเจน ให้สารปฏิชีวนะซึ่งสามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียแกรมบวก คือ Staphylococcus aureus ATCC 6538P ได้ดี สารปฏิชีวนะที่ผลิตได้นำมาทำให้บริสุทธิ์โดยการสกัดด้วยตัวทำละลายคลอโรฟอร์มและเอธิลอะวิเตต พบว่าสารปฏิชีวนะเป็นสารพวก non-polar นำมาทำให้บริสุทธิ์ยิ่งขึ้นด้วยวิธีทางโครมาโตกราฟฟีได้สารบริสุทธิ์ คือ N₅ เมื่อได้ศึกษาคุณสมบัติของสารในการยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ (MIC) ทราบว่ายับยั้งการเจริญของเชื้อแกรมบวกได้ดีกว่าแกรมลบ แต่ไม่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อราและยีสต์ได้