DSpace Repository

การผลิต การแยก และคุณสมบัติของสารปฏิชีวนะจากแบคทีเรียจำพวกแอคติโนมัยสีท (Act inomycetes) : รายงานการวิจัย

Show simple item record

dc.contributor.author สัตถาพร สิโรตมรัตน์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.accessioned 2018-06-08T04:02:52Z
dc.date.available 2018-06-08T04:02:52Z
dc.date.issued 2537
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59060
dc.description.abstract ได้แยกสารปฏิชีวนะจากน้ำหมัก (fermentation broth) และเส้นใย (mycelia) ของเชื้อ Streptomyces sp. 74-3 ซึ่งแยกได้จากดินในประเทศไทย โดยเลี้ยงเชื้อในอาหารเหลวดัดแปลงจาก glucose soybean meal medium มีแป้งมันสำปะหลังเป็นแหล่งคาร์บอนและถั่วเหลืองบดเป็นแหล่งไนโตรเจน ให้สารปฏิชีวนะซึ่งสามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียแกรมบวก คือ Staphylococcus aureus ATCC 6538P ได้ดี สารปฏิชีวนะที่ผลิตได้นำมาทำให้บริสุทธิ์โดยการสกัดด้วยตัวทำละลายคลอโรฟอร์มและเอธิลอะวิเตต พบว่าสารปฏิชีวนะเป็นสารพวก non-polar นำมาทำให้บริสุทธิ์ยิ่งขึ้นด้วยวิธีทางโครมาโตกราฟฟีได้สารบริสุทธิ์ คือ N₅ เมื่อได้ศึกษาคุณสมบัติของสารในการยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ (MIC) ทราบว่ายับยั้งการเจริญของเชื้อแกรมบวกได้ดีกว่าแกรมลบ แต่ไม่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อราและยีสต์ได้ en_US
dc.description.abstractalternative The antibiotic was isolated from both fermentation broth and mycelia of Streptomyces sp. 74-3, a soil isolate from Thailand. The fermentation broth was modified from glucose soybean meal medium using cassava starch as a carbon source and soybean meal as a nitrogen source. This antibiotic was found to have antibacterial activity to the Gram positive bacteria, Staphylococcus aureus ATCC 6538P This antibiotic was purified by extraction with chloroform and ethyl acetate. It was found to be a non polar substance. By using the technique of chromatogram, the pure substance obtained is N₅. The Minimal Inhibitory concentration (MIC) of this antibiotic showed that it had more effect on the Gram positive bactria than the Gram negative bacteria at 100 ug/ml. Additionally it could not inhibit the growth of fungi and yeast. en_US
dc.description.sponsorship งานวิจัยนี้ได้รับทุนจากงบประมาณแผ่นดิน ปี 2537 en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject แอคติโนมัยซิส en_US
dc.subject สเตรปโตมัยซิส en_US
dc.subject ปฏิชีวนะ -- การผลิต en_US
dc.title การผลิต การแยก และคุณสมบัติของสารปฏิชีวนะจากแบคทีเรียจำพวกแอคติโนมัยสีท (Act inomycetes) : รายงานการวิจัย en_US
dc.title.alternative Production, isolation and properties of antibiotics from actinomycetes en_US
dc.type Technical Report en_US
dc.email.author Sattaporn.S@Chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record