DSpace Repository
สหบทในบทละครจีนเรื่อง ซีเซียงจี้ แห่งราชวงศ์หยวน
dc.contributor.advisor พัชนี ตั้งยืนยง
dc.contributor.author สุณี เนียมคำ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
dc.date.issued 2559
dc.description วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์นำเสนอการสร้างความเป็นสหบทในบทละคร ซีเซียงจี้ (西厢记The Romance of West Chamber) โดยศึกษาเปรียบเทียบเนื้อหา และการสร้าง ตัวละครในบทละคร ซีเซียงจี้ แห่งราชวงศ์หยวน กับ นวนิยาย ยิงยิงจ้วน (莺莺传The Biography of Yingying) แห่งราชวงศ์ถัง พร้อมทั้งวิเคราะห์มโนทัศน์ทางสังคมที่สะท้อนให้เห็นในบทละคร ซีเซียงจี้ ผลการวิจัยพบว่า 1) เนื้อหาในบทละคร ซีเซียงจี้ มี 3 ลักษณะคือ เนื้อหาที่ขยายความหรือเพิ่มเติมจากตัวบทต้นแบบ เนื้อหาที่ถูกตัดออกไป และเนื้อหาที่ถูกปรับเปลี่ยนดัดแปลงจากตัวบทต้นแบบ 2) ตัวละครในบทละคร ซีเซียงจี้ มี 3 ลักษณะเช่นกันคือ ตัวละครที่ถูกแต่งเพิ่มขึ้นใหม่โดยไม่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับตัวบทต้นแบบ ตัวละครที่ถูกตัดออกไป และตัวละครที่ถูกปรับเปลี่ยนดัดแปลงจากตัวบทต้นแบบ 3) มโนทัศน์ทางสังคมสมัยราชวงศ์หยวนภายใต้การปกครองของชนชาติมองโกล เช่น เพศสถานะในวัฒนธรรมขงจื่อ คุณธรรมจริยธรรมหลักของสังคมจีน และระบบสอบเข้ารับราชการ (科举制度 Merit system) ที่ปรากฏในตัวบทดัดแปลง ซีเซียงจี้ ยังคงได้รับการถ่ายทอดจากตัวบทต้นแบบนวนิยาย ยิงยิงจ้วน ซึ่งประพันธ์ในสมัยราชวงศ์ถังของชนชาติฮั่น แต่ให้ความสำคัญและความเคร่งครัดที่น้อยกว่า en_US
dc.description.abstractalternative The objective of this thesis is to present the creation of intertextuality in the Chinese play Xixiang Ji (The Romance of West Chamber 西厢记) by comparing the contents and the characters in this play of the Yuan Dynasty with those in the novel Yingying Zhuan (The Biography of Yingying 莺莺传) of the Tang Dynasty, and by analyzing the social concepts reflected in the play Xixiang Ji . According to the results of this thesis, it is found that 1) the contents in the play Xixiang Ji are divided into 3 categories, i.e. the contents newly written in addition to the original version, the deleted contents, and the contents adapted from the original version, 2) the characters in the play Xixiang Ji are also divided into 3 categories, i.e. the characters newly written in addition to, but no relation to, the original version, the deleted characters, and the characters adapted from the original version, and 3) the social concepts in the period of Yuan Dynasty under the reign of Mongol, e.g. gender status in Confucius cultures, virtues and ethics in Chinese society, and the merit system (科举制度)shown in the adapted version of Xixiang Ji , are still imparted, but with less significance and stringency, from the original version of Yingying Zhuan, which was composed in the Tang Dynasty period of Han people. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.711
dc.subject การเชื่อมโยงเนื้อหา en_US
dc.subject บทละครจีน -- ประวัติและวิจารณ์ en_US
dc.subject ซีเซียงจี้ (บทละคร) -- ประวัติและวิจารณ์ en_US
dc.subject Intertextuality en_US
dc.subject Chinese drama -- History and criticism en_US
dc.subject XIXIANG JI -- History and criticism en_US
dc.subject The Romance of West Chamber -- History and criticism en_US
dc.title สหบทในบทละครจีนเรื่อง ซีเซียงจี้ แห่งราชวงศ์หยวน en_US
dc.title.alternative Intertextuality in the Chinese play XIXIANG JI of The Yuan dynasty en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name อักษรศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline ภาษาจีน en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor patchanee.t@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2016.711