dc.contributor.author |
ชุลี ยมภักดี |
|
dc.contributor.author |
วรินทร ชวศิริ |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2018-08-27T03:51:59Z |
|
dc.date.available |
2018-08-27T03:51:59Z |
|
dc.date.issued |
2554 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59350 |
|
dc.description.abstract |
Zanthoxylum limonella Alston หรือมะแขว่น นิยมใช้ในการปรุงแต่งรสอาหารและยังเป็นสมุนไพรตามภูมิปัญญาท้องถิ่นในประเทศไทย สำหรับการวิจัยนี้พบว่าน้ำมันหอมระเหยในมะแขว่น ตลอดจนส่วนประกอบย่อย และ สามสารหลักที่พบในน้ำมันหอมระเหยจากมะแขว่น มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อจุลินทรีย์ได้หลายชนิด ทั้งนี้รวมไปถึงเชื้อจุลินทรีย์ที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะด้วย ซึ่งสามารถแยกส่วนประกอบหลักได้เป็นส่วนประกอบย่อยที่ 1 และ 2 โดยสาร Sabinene เป็นสารหลักที่พบในส่วนประกอบย่อยที่ 1 โดยพบอยู่ถึงร้อยละ 54 และพบในส่วนประกอบย่อยที่ 2 อยู่ร้อยละ 41 ซึ่งเป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากงานวิจัยนี้พบฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ทั้งในกลุ่มของแบคทีเรียแกรมบวกและแกรมลบ ยกเว้นเชื้อ Pseudomonas aeruginosa จากทั้งในน้ำมันหอมระเหยและส่วนประกอบย่อยเหล่านี้ และเมื่อได้เปรียบเทียบประสิทธิภาพในการฆ่าจุลินทรีย์ พบว่าน้ำมันหอมระเหยสามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ทุกชนิดได้ดีกว่าสาร Sabinene ซึ่งสามารถบ่งชี้ได้ว่าเกิดจากการเสริมฤทธิ์กันของสารประกอบย่อยต่างๆ ที่มีอยู่ในน้ำมันหอมระเหย โดยน้ำมันหอมระเหยนี้สามารถฆ่าเชื้อ S. aureus และเชื้อ E. coli ได้อย่างสมบูรณ์ภายในเวลา 9 นาที โดยใช้ความเข้มข้นเป็น 2 เท่าของความเข้มข้นน้อยที่สุดที่ใช้ในการฆ่าเชื้อ และยังมีความสามารถในการฆ่าเชื้อดื้อยา methicillin-resistant S. aureus และเชื้อดื้อยา extended-spectrum β-lactamase-producing E. coli ได้อย่างสมบูรณ์ภายในเวลา 90 นาทีที่ค่าความเข้มข้นเท่ากัน งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยแรกที่ค้นพบว่าน้ำมันหอมระเหยจากผลมะแขว่นมีฤทธิ์ต่อเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะด้วย ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการถนอมอาหาร รวมไปถึงพัฒนาเพื่อใช้ในด้านการแพทย์เพื่อลดปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อดื้อยาในปัจจุบัน |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Zanthoxylum limonella Alston is commonly used plant in Thailand for flavoring of foods and in traditional medicine. In this study, we investigated the crude essential oil, the distilled fractions thereof and the three pure major compounds of the oil from Z. limonella fruits for antibacterial activities against several bacteria including multi-drug resistant bacteria. The essential oil fractions I and II and sabinene, the major compound of fraction I (54%) and II (41%), showed antibacterial activity against both Gram-positive and Gram-negative bacteria tested, except Pseudomonas aeruginosa. The crude oil showed higher antibacterial activity than sabinene against all tested bacteria, suggesting the presence of potent minor compound(s) with an additive effect, or less potent compound(s) with a synergistic effect among the components of the crude oil. The essential oil showed a potent killing effect, achieving a complete elimination of S. aureus and E. coli within a 9 min exposure to a two-fold minimal bactericidal concentration level, while the multi-drug resistant bacteria, methicillin-resistant S. aureus and the extended-spectrum β-lactamase-producing E. coli, were completely eradicated within 90 min at the same dose. This is the first report on the essential oil from Z. limonella fruits against multi-drug resistant bacteria. The essential oil has potential uses on food preservation and as an antiseptic for medical use. |
en_US |
dc.description.sponsorship |
ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากเงินอุดหนุนทั่วไปจากรัฐบาล ประจำปีงบประมาณ 2554 |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
มะแขว่น |
en_US |
dc.subject |
สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ |
en_US |
dc.subject |
สารต้านจุลชีพ |
en_US |
dc.subject |
Zanthoxylum limonella Alston |
en_US |
dc.subject |
Bioactive compounds |
en_US |
dc.title |
สารออกฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์จากมะแขว่น Zanthoxylum limonella Alston : รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ |
en_US |
dc.title.alternative |
Anti-microbial activity from Zanthoxylum limonella Alston |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |
dc.email.author |
Chulee.Y@Chula.ac.th |
|
dc.email.author |
Warinthorn.C@Chula.ac.th |
|