dc.contributor.advisor |
นลินี อิ่มบุญตา |
dc.contributor.author |
ทิตยา วรวัฒนธรรม |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
2018-09-14T05:11:20Z |
2018-09-14T05:11:20Z |
dc.date.issued |
2560 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59656 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560 |
dc.description.abstract |
ประเมินค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรมของลักษณะการอยู่รอดของลูกสุกรแรกเกิด (PSB) และการอยู่รอดของลูกสุกรก่อนหย่านม (PSW) ร่วมกับลักษณะน้ำหนักแรกเกิดรายตัว (IBW) และลักษณะขนาดครอก (LS) จากข้อมูลการอยู่รอดของลูกสุกรจำนวน 14,389 บันทึก (1,413 ครอก) จากแม่สุกร 705 ตัว ข้อมูลการอยู่รอดของลูกสุกรพันธุ์แลนด์เรซ ยอร์กเชียร์ และดูร็อก บันทึกในฟาร์มที่เลี้ยงสุกรในโรงเรือนเปิดที่ไม่มีระบบระบายความร้อน เป็นข้อมูลของลูกสุกรที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2549 ถึง 2560 ประมาณค่าองค์ประกอบความแปรปรวนด้วยวิธี Gibbs sampling สำหรับลักษณะแบบไบนารี่และวิธี Average Information Restricted Maximum Likelihood (AIREML) สำหรับลักษณะแบบต่อเนื่อง ผลการศึกษาพบว่า ลำดับท้อง ระยะเวลาการอุ้มท้องของแม่สุกร และกลุ่มของโรงเรือน-ปี-เดือนที่ลูกสุกรเกิด มีอิทธิพลต่อ PSB, PSW และ IBW อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) นอกจากนี้ PSW และ IBW ยังได้รับอิทธิพลจากพันธุ์ และเพศของสุกร (p<0.05) สำหรับ LS พบว่าขึ้นอยู่กับอิทธิพลของพันธุ์ของลูกสุกร และกลุ่มของโรงเรือน-ปี-เดือนที่ลูกสุกรเกิด (p<0.05) ค่าอัตราพันธุกรรมของ PSB, PSW, IBW และ LS มีค่าเท่ากับ 0.23 ± 0.02, 0.36 ± 0.03, 0.38 ± 0.03 และ 0.22 ± 0.01 ตามลำดับ ค่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรมระหว่าง IBW กับ PSB และ PSW มีค่าสูงเท่ากับ 0.77 ± 0.05 และ 0.85 ± 0.05 ตามลำดับ ในขณะที่ค่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรมระหว่าง PSB กับ PSW มีค่าปานกลางเท่ากับ 0.69 ± 0.14 สำหรับลักษณะรายครอกพบว่าค่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรมระหว่าง LS กับลักษณะเปอร์เซ็นต์การอยู่รอดของลูกสุกรแรกเกิด (%PSB) เปอร์เซ็นต์การอยู่รอดของลูกสุกรก่อนหย่านม (%PSW) และน้ำหนักแรกเกิดเฉลี่ย (ABW) มีค่าเป็นลบเท่ากับ -0.16 ± 0.03 -0.64 ± 0.02 และ -0.99 ± 0.001 ตามลำดับ จากค่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรมแสดงให้เห็นว่า การคัดเลือกเพื่อเพิ่มน้ำหนักแรกเกิดของลูกสุกรอาจมีผลทำให้ PSB และ PSW เพิ่มขึ้น แต่หากคัดเลือกเพื่อเพิ่ม LS จะมีผลทำให้ %PSB, %PSW และ ABW ลดลง |
dc.description.abstractalternative |
Piglet survival at birth (PSB) and piglet survival at wean (PSW) were analyzed together with individual birth weight (IBW) and litter size (LS) to estimate genetic parameters. Data of 14,389 (1,413 litters) purebred piglets were available from 705 sows. Data on Landrace, Yorkshire and Duroc piglets were recorded in opened building, without a water or fan cooling system, during 2006 to 2017. Variance components were estimated by using Gibbs sampling method for binary traits and Average Information Restricted Maximum Likelihood (AIREML) method for continuous traits. The results showed that parity, gestation length, and herd-year-month at birth (HYM) significantly influenced PSB, PSW and IBW (p<0.05). In addition, PSW and IBW were also influenced by breed and gender (p<0.05). Breed and HYM had an influence on LS (p<0.05). Heritability estimates for PSB, PSW, IBW and LS were 0.23 ± 0.02, 0.36 ± 0.03, 0.38 ± 0.03 and 0.22 ± 0.01, respectively. IBW had high genetic correlations with PSB (0.77 ± 0.05) and PSW (0.85 ± 0.05). While PSB had moderate genetic correlation with PSW (0.69 ± 0.14). For litter trait, genetic correlation between LS and percentage of PSB (%PSB), percentage of PSW (%PSW) and average birth weight (ABW) were negative at -0.16 ± 0.03, -0.64 ± 0.02 and -0.99 ± 0.001, respectively. The genetic correlation indicated that increasing IBW could result in increasing PSB and PSW. The results also indicated that selection for LS will decrease %PSB, %PSW and ABW. |
dc.language.iso |
th |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.695 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.subject |
สุกร |
dc.subject |
พันธุกรรม |
dc.subject |
Swine |
dc.subject |
Heredity |
dc.title |
การประเมินทางพันธุกรรมของลักษณะการอยู่รอดของลูกสุกรที่สัมพันธ์กับขนาดครอกและน้ำหนักแรกเกิดรายตัว |
dc.title.alternative |
GENETIC EVALUATIONS OF PIGLET SURVIVAL TRAITS THAT ASSOCIATED WITH LITTER SIZE AND INDIVIDUAL BIRTH WEIGHT |
dc.type |
Thesis |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
dc.degree.discipline |
การปรับปรุงพันธุ์สัตว์ |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.email.advisor |
Nalinee.I@Chula.ac.th,ornalinee@hotmail.com |
dc.identifier.DOI |
10.58837/CHULA.THE.2017.695 |