DSpace Repository
Chemical immunosuppression from Clausena harmandiana (Pierre) : Research report (completed)
dc.contributor.author Chulee Yompakdee
dc.contributor.author Boon-ek Yingyongnarongkul
dc.contributor.other Chulalongkorn University. Faculty of Science
dc.date.issued 2014
dc.description.abstract วิถีการส่งสัญญาณแคลเซียมมีบทบาทสำคัญในการควบคุมกระบวนการทางชีวภาพมากมายในยูคาริโอต ตั้งแต่ยีสต์ จนถึงมนุษย์ สารออกฤทธิ์ยับยั้งวิถีการส่งสัญญาณดังกล่าวในมนุษย์ มีประโยชน์ต่อทางการแพทย์เป็นอันมาก สารยับยั้งเหล่านี้ได้แก่ FK506 และ cyclosporine A การทดสอบยาจากสารทดสอบได้พร้อมกันในปริมาณมากเพื่อหาสารออกฤทธิ์ยับยั้งวิถีการส่งสัญญาณแคลเซียมได้ถูกพัฒนาขึ้นมาก่อนนี้ โดยอาศัยหลักการที่สารออกฤทธิ์ยับยั้งสามารถฟื้นฟูเซลล์จากความผิดปกติของการเจริญในเซลล์ยีสต์ Saccharomyces cerevisiae ที่ขาดยีน ZDS1 (ΔADS1) ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่วิถีสัญญาณแคลเซียมถูกกระตุ้นในระดับที่สูง ในงานวิจัยก่อนหน้าคณะผู้วิจัยได้พบสารประกอบคูมารินชนิดหนึ่ง ให้ชื่อว่า CHA-01 จากส่วนสกัดจากใบของต้นส่องฟ้าดง Clausena harmandiana (Pierre) มีฤทธิ์ยับยั้งวิถีการส่งสัญญาณแคลเซียมในยีสต์ได้ ในงานวิจัยนี้คณะผู้วิจัยได้ค้นหาโมเลกุลเป้าหมายของ CHA-01 ในวิถีการส่งสัญญาณแคลเซียมในยีสต์และในเซลล์ไลน์ชนิดเจอร์แคท จากการใช้วิธีทางพันธุศาสตร์ของยีสต์ ในวิถีการส่งสัญญาณของแคลเซียมพบว่า แคลชินูริน น่าจะเป็นโมเลกุลเป้าหมายของ CHA-01 และเมื่อศึกษาในเซลล์ไลน์มนุษย์ชนิดเจอร์แคท พบว่า CHA-01 สามารถยับยั้งการแสดงออกของยีนประมวลรหัสอินเตอร์ลิวคิน 2 (IL-2) ยับยั้งการผลิน IL-2 ตลอดจนยับยั้งการตัดหมู่ฟอสเฟตออกจากโปรตีน NFAT ได้โดยผลการยับยั้งแปรตามความเข้มข้นของ CHA-01 ซึ่งผลการยับยั้งดังกล่าวของ CHA-01 คล้ายกับผลการยับยั้งโดย FK506 ยากดภูมิ ที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของแคลชินูริน ผลการทดลองดังกล่าวทำให้ทราบว่า CHA-01 เป็นสารออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของแคลชินูรินนั่นคือ ยับยั้งแอคติวิตี้ของเอนไซม์ฟอสฟาเทส ด้วยเหตุนี้ CHA-01 จึงมีศักยภาพเป็นสารออกฤทธิ์กดภูมิ en_US
dc.description.abstractalternative Calcium signal transduction pathways play important roles in the regulation of many biological processes in eukaryotes ranging from yeast to human. The small-molecule inhibitors of the pathways in humans are of great medical importance e.g. FK506 and cyclosporine A. A high throughput drug screening assay for the inhibitors was developed based on the ability of inhibitor that could recover the severe growth defect of a zds 1 null mutant Saccharomyces cerevisiae suffering from the hyperactivation of calcium signals. Our previous study found a coumarin compound, CHA-01, from leaf extract of Clausena harmandiana (Pierre) in the screens. In this study, we investigated the likely mechanism of CHA-01 action in both yeast and Jurkat T-cells. The results from using yeast genetics analyses suggested that calcineurin is a molecular target of CHA-01 in the calcium signaling pathway in yeast. In the human Jurkat T-cell line, CHA-01 showed a dose-dependent inhibition of IL-2 production and transcription, as well as an inhibition of NFAT dephosphorylation, similar to FK506. This study revealed that CHA-01 is an inhibitor of the calcineurin pathway, and that this is probably mediated via inhibition of calcineurin phosphatase activity. As such, CHA-01 is a potential immunosuppressant. en_US
dc.description.sponsorship Supported by government general research fund : Year 2014 en_US
dc.language.iso en en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.454
dc.subject Immunosuppression en_US
dc.subject Clausena harmandiana (Pierre) en_US
dc.subject การกดภูมิคุ้มกัน en_US
dc.subject ต้นส่องฟ้าดง en_US
dc.title Chemical immunosuppression from Clausena harmandiana (Pierre) : Research report (completed) en_US
dc.title.alternative สารออกฤทธิ์กดภูมิคุ้มกันชนิดใหม่จากต้นส่องฟ้าดง Clausena harmandiana (Pierre) : รายงานฉบับสมบูรณ์ en_US
dc.type Technical Report en_US
dc.email.author Chulee.Y@Chula.ac.th
dc.email.author ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2014.454