DSpace Repository

ผลของสารสกัดใบเตยหอมต่อการลดระดับน้ำตาลในเลือด

Show simple item record

dc.contributor.advisor อัญชลี เฉียบฉลาด
dc.contributor.author ณัฐกานต์ หนูรุ่น
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสหเวชศาสตร์
dc.date.accessioned 2018-12-12T03:48:26Z
dc.date.available 2018-12-12T03:48:26Z
dc.date.issued 2553
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61061
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 en_US
dc.description.abstract เบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่มีความสำคัญในเมืองไทยและทั่วโลก ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงและเกิดโรคแทรกซ้อนตามมามากมายจนอาจเสียชีวิตได้ จากการศึกษาฤทธิ์ของใบเตยหอม (Pandanus amaryllifolius Roxb.) ต่อการลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยวิธี Standard Oral Glucose Tolerance Test (OGTT) ในอาสาสมัครที่มีสุขภาพดีและระดับน้ำตาลในเลือดปกติจำนวน 30 ราย เปรียบเทียบระดับน้ำตาลในเลือด ในกลุ่มที่ไม่ดื่ม (control) และดื่มชาเตยหอม (test) ปริมาณ 30 มิลลิกรัม ในน้ำ 300 มิลลิลิตร พบว่าระดับน้ำตาลเฉลี่ยสูงสุดในกลุ่มควบคุม และกลุ่มทดลอง คือ 125 ±17.66 และ 111 ± 14.16 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ตามลำดับ ซึ่งมีระดับลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) เพื่อศึกษากลไกในการลดน้ำตาลในเลือด ได้นำใบเตยหอมมาสกัดสาร 4 รูปแบบด้วยกันคือ ใบเตยหอมสดที่สกัดด้วยน้ำกลั่นที่ 90 องศาเซลเซียส (method 1) ใบเตยหอมสดที่สกัดด้วยน้ำกลั่นที่ 25 องศาเซลเซียส (method 2) ใบเตยหอมแห้งที่สกัดด้วยน้ำกลั่นที่ 90 องศาเซลเซียส (method 3) ใบเตยหอมแห้งที่สกัดด้วยเอทานอล (method 4) ได้พบว่า สารสกัดใบเตยหอมทั้ง 4 รูปแบบมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ α-glucosidase โดยพบว่าสารสกัดใบเตยหอม method 3 และ 4 มีฤทธิ์ในการกระตุ้นการทำงานของตับอ่อนให้หลั่งอินซูลินเพิ่มขึ้นในรูปแบบ dose dependent โดยมีค่าแตกต่างกับกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) และสารสกัด method 2 มีแนวโน้มในการกระตุ้นการนำกลูโคสเข้าสู่เซลล์ นอกจากนี้ยังศึกษาผลของสารฟินอลิกและฟลาโวนอยด์โดยสารที่สกัดด้วยวิธีแตกต่างกันจะให้สารทั้งสองที่แตกต่างกันโดยตัวทำละลายเอทานอลให้สารฟินอลิกและฟลาโวนอยด์สูงสุด และเมื่อศึกษาความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระของตัวทำละลายต่างๆกันพบว่าความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระแปรผันตามสารฟินอลิกที่เพิ่มขึ้น จากการศึกษาวิจัยครั้งนี้สามารถนำไปเป็นแนวทางในการนำเตยหอมไปใช้เป็นยารักษาโรคต่อไป en_US
dc.description.abstractalternative Diabetes Mellitus is one of the leading chronic diseases in Thailand and all over the world. In the patients who have poor glycemic control, high blood glucose level may lead to other life threatening complications. This study tried to examine the effect of crude extract from Pandanus amaryllifolius Roxb. (PA) leaf, which is found locally in Thailand, on blood glucose level and the hypoglycemic mechanism. Thirty healthy volunteer were asked to drink (test - group) or not drink (control group) PA tea 15 minutes after glucose load (75 g) in standard OGTT. We found that the average of blood glucose level in control group is 125 ± 17.66 mg/dl, while in test – group is 111 ± 14.16 mg/dl. The level of blood glucose in both groups are statistically different (P<0.001). To study hypoglycemic mechanism four methods of PA extracts were prepared; method 1 is fresh PA extracted with distilled water at 90 ºC, method 2 is fresh PA extract with distilled water at 25 ºC, method 3 is dry PA extract with distilled water at 90 ºC and method 4 is dry PA extract with ethanol. We found that PA extract, all methods, can inhibit α-glucosidase enzyme. Methods 2 and 3 can induce rat pancreatic cell (RINm5F) to produce insulin with dose - dependent manner (P < 0.05). Method 2 can stimulate glucose uptake of muscle cell (L6). Moreover, study of the amount of phenolic and flavonoid compounds found that the extraction with ethanol give the highest amount of those two compounds, and the capacity of antioxidant scavenging depends on the amount of phenolic and flavonoid compounds. The knowledge of this research can be used as a guideline to discover a new drug to treat the diabetes patient. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1623
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject เบาหวาน en_US
dc.subject น้ำตาลในเลือด en_US
dc.subject สารสกัดจากพืช en_US
dc.subject Diabetes en_US
dc.subject Blood sugar en_US
dc.subject Plant extracts en_US
dc.title ผลของสารสกัดใบเตยหอมต่อการลดระดับน้ำตาลในเลือด en_US
dc.title.alternative Hypoglycemic effect of pandanus amaryllifolius roxb.leaf extract en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline ชีวเคมีคลินิกและอณูทางการแพทย์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Anchalee.C@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2010.1623


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record