DSpace Repository
กฎหมายมรดกในคัมภีร์ธรรมศาสตร์กับกฎหมายตราสามดวง
dc.contributor.advisor ชานป์วิชช์ ทัดแก้ว
dc.contributor.author บุณฑริกา บุญโญ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
dc.date.issued 2558
dc.description วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 en_US
dc.description.abstract วิทยานิพนธ์เรื่องนี้มุ่งศึกษาเรื่องกฎหมายมรดกในคัมภีร์ธรรมศาสตร์ 4 ฉบับ ได้แก่ เคาตมธรรมสูตร มนุสมฤติ ยาชญวัลกยสมฤติ และนารทสมฤติ และเปรียบเทียบกับพระอัยการลักษณะมรดกในกฎหมายตราสามดวงเพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ โดยแบ่งออกเป็น 5 ประเด็น ได้แก่ ช่วงเวลาในการแบ่งมรดก ทรัพย์สินที่ตกทอดได้ ผู้มีสิทธิ์รับมรดก ผู้หมดสิทธิ์รับมรดก และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการแบ่งมรดก ผลการศึกษาพบว่า กฎหมายมรดกทั้งในคัมภีร์ธรรมศาสตร์และกฎหมายตราสามดวงมีประเด็นหลักคล้ายคลึงกันแต่มีรายละเอียดแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด แนวคิดเรื่องความเป็นเจ้าของเหนือทรัพย์มรดกส่งผลให้การแบ่งมรดกตามคัมภีร์ธรรมศาสตร์สามารถกระทำได้ในขณะที่เจ้ามรดกยังมีชีวิตอยู่เนื่องจากถือว่าเป็นสิทธิ์โดยชอบธรรมของทายาท ในขณะที่ตามกฎหมาย ตราสามดวงสิทธิ์เหนือกองมรดกเป็นของเจ้ามรดก การแบ่งมรดกจึงต้องทำเมื่อเจ้าของ ทรัพย์มรดกเสียชีวิตไปแล้ว ในด้านปัจจัยที่ส่งผลต่อส่วนแบ่งมรดกนั้น คัมภีร์ธรรมศาสตร์จะเน้นไปที่ เพศและวรรณะของทายาท ซึ่งเกี่ยวข้องกับสถานภาพในสังคมโดยตรง ส่วนกฎหมายตราสามดวงเน้นความกตัญญูเป็นสำคัญ ปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อส่วนแบ่งมรดกตามกฎหมายตราสามดวงจึงเป็นเรื่องของการรักษาพยาบาลและช่วยปลงศพผู้ตาย ส่วนปัจจัยอื่น ๆ เช่น สถานะในครอบครัวขยายหรือการทำงานเป็นปัจจัยรองลงมา ความแตกต่างอย่างยิ่งในรายละเอียดของกฎหมายมรดกในคัมภีร์ธรรมศาสตร์กับกฎหมายตราสามดวงจึงทำให้ไม่อาจสรุปได้ว่ากฎหมายตราสามดวงได้รับอิทธิพลมาจากคัมภีร์ธรรมศาสตร์ของอินเดีย en_US
dc.description.abstractalternative This thesis aims to study the Law of Inheritance in the four Dharmaśāstra texts: the Dharmasūtra of Gautama, the Manusmṛti, the Yājñavalkyasmṛti and the Nāradasmṛti, and analyse their relationship to the Law of Inheritance in Three Seals Code. The study is divided into five main topics; inheritance period, inheritable assets, inheritors, disinheritors and inheritance factors. The study shows that Law of Inheritance in both the Dharmaśāstra and the Three Seals Code are similar in the main aspects with some differences in their details. The concept of assets ownership affects the inheritance period; in Dharmaśāstra, the inheritable assets are allowed to be assigned to inheritors while the legator is still alive since they have statutory rights over the assets, whereas in the Three Seals Code the assets belong to the legator, and can only be inherited after their death. With regards to the factors to inherit, Dharmaśāstra texts focus on gender and caste of the heirs which directly relate to their social status, while the Three Seals Code mainly focus on gratitudes. Therefore, the main factors affecting the Three Seals Code are healthcares and attending to their funeral. Other smaller factors are: status of the extended family, working status, etc.. Thus, it is not clearly traceable that the Law of Inheritance in Three Seals Code was influenced by the Law of Inheritance in Dharmaśāstra due to the considerably difference in their details. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.562
dc.subject ภาษาบาลี en_US
dc.subject กฎหมายตราสามดวง en_US
dc.subject ธรรมศาสตร์ en_US
dc.subject กฎหมาย en_US
dc.subject มรดก en_US
dc.subject Pali language en_US
dc.subject Law en_US
dc.subject Inheritance and succession en_US
dc.title กฎหมายมรดกในคัมภีร์ธรรมศาสตร์กับกฎหมายตราสามดวง en_US
dc.title.alternative Inheritance in Dharmaśāstra and three seals law en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name อักษรศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline ภาษาบาลีและสันสกฤต en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor chanwit.t@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2015.562