Abstract:
กระบวนการอักเสบและการตายของเซลล์แบบอะโพโทซิสเป็นกระบวนการตอบสนองของเซลล์ที่ทำให้เกิดมะเร็งกระเพาะอาหารที่มีสาเหตุจากการติดเชื้อ Helicobacter pylori จากปัญหาการดื้อยาที่เพิ่มสูงขึ้น สมุนไพรจึงเป็นการรักษาอีกทางเลือกหนึ่ง กระชายดำเป็นพืชสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณใช้รักษาโรคระบบทางเดินอาหารและมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อ H. pylori การศึกษานี้จึงมุ่งเน้นศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดกระชายดำต่อกระบวนการอักเสบและการตายของเซลล์แบบ
อะโพโทซิส โดยทำการทดสอบคัดกรองสารสกัดกระชายดำและเคอร์คิวมิน โดยทดสอบฤทธิ์ต่อการอยู่รอดของเซลล์ AGS ด้วยวิธี MTT ฤทธิ์ต่อการหลั่ง IL-8 ด้วยวิธี ELISA ฤทธิ์ของสารสกัดกระชายดำต่อการเคลื่อนที่ของโมโนไซต์และนิวโทรฟิลล์ด้วยวิธี Boyden assay และทดสอบการทำงานของเอนไซม์ caspase-3/7, caspase-8 และการแตกหักของดีเอ็นเอด้วยวิธี ELISA พบว่าเคอร์คิวมินเป็นพิษต่อเซลล์ AGS มากกว่าสารสกัดกระชายดำ และไม่สามารถยับยั้งการหลั่ง IL-8 ในเซลล์ AGS ที่กระตุ้นด้วยเชื้อ H. pylori ในขณะที่สารสกัดกระชายดำที่ 16 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ไม่มีผลกระทบต่อการอยู่รอดของเซลล์ AGS และยับยั้งการหลั่ง IL-8 ได้ 63% รวมถึงยับยั้งการเคลื่อนที่ของโมโนไซต์ที่กระตุ้นโดยโปรตีนของเชื้อ H. pylori และ LPS ของเชื้อ E. coli ได้ เท่ากันที่ 61% และยับยั้งการเคลื่อนที่ของนิวโทรฟิลล์ที่กระตุ้นโดย IL-8 ได้ 57% รวมถึงยับยั้งการแสดงออกของ MCP-1
สารสกัดกระชายดำยังมีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของ caspase - 3/7 และ 8 ในเซลล์ AGS ที่ติดเชื้อได้ 85% และ 24% แต่ไม่สามารถยับยั้งการแตกหักของดีเอ็นเอได้ ดังนั้นกระชายดำเป็นสมุนไพรที่ใช้ต้านการหลั่งไซโตไคน์ การเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาวและการทำงานของเอนไซม์ caspases ที่เป็นส่วนสำคัญในกระบวนอักเสบและการตายของเซลล์กระเพาะอาหารแบบอะโพโทซิสเนื่องจากการติดเชื้อ H. pylori ได้