DSpace Repository
การเฝ้าระวังเชื้อแบคทีเรียเอนเตอร์โรค๊อคคัสและชาลโมเนลล่าที่ดื้อยาในไก่เนื้อ : รายงานผลการวิจัย
dc.contributor.author ธงชัย เฉลิมชัยกิจ
dc.contributor.author จิโรจ ศศิปรียจันทร์
dc.contributor.author ชาญณรงค์ รอดคำ
dc.contributor.author มณฑล เลิศวรปรีชา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
dc.contributor.other ไม่มีข้อมูล
dc.date.issued 2544
dc.description.abstract จากการตรวจตัวอย่างอุจจาระไก่พื้นเมือง (ไก่บ้าน) ของเกษตรกรรายย่อยที่เลี้ยงปล่อยในชนบทและตัวอย่างอุจจาระไก่ฟาร์มที่เลี้ยงในระบบอุตสาหกรรมพบว่าความชุกของเชื้อซาลโมเนลล่าเท่ากับ 8.9 และ 5.3% ตามลำดับ โดยพบเชื้อซาลโมเนลล่าในตัวอย่างเนื้อไก่บ้าน 2.8% แต่พบในตัวอย่างเนื้อไก่จากซุปเปอร์มาร์เก็ตและจากตลาดสดสูงถึง 48 และ 90% ตามลำดับ ซึ่งซีโรวาร์ของเชื้อซาลโมเนลล่าที่พบในแต่ละกลุ่มตัวอย่างมีความหลากหลายโดยซีโรวาร์ที่พบบ่อย 3 อันดับแรก ในตัวอย่างอุจจาระไก่บ้านคือ S. Orion, S. Enteritidis และ S. Hvittingfoss ในตัวอย่างอุจจาระไก่ฟาร์มคือ S. Virchow, S. Paratyphi B และ S. Amsterdam และในตัวอย่างเนื้อไก่จากซุปเปอร์มาร์เก็ตคือ S. Anatum, S. Hadar และ S. Schwarzengrund ส่วนซีโรวาร์ที่พบในตัวอย่างเนื้อไก่บ้านมีเพียง 2 ซีโรวาร์ คือ S. Virchow และ S. Amsterdam และซีโรวาร์ที่พบในตัวอย่างเนื้อไก่จากตลาดสด 4 ซีโรวาร์ คือ S. Hadar,S. Blockley, S. Istanbul และ S. Virchow ทั้งนี้อัตราการดื้อต่อยาต้านจุลชีพของเชื้อซาลโมเนลล่าที่แยกได้จากตัวอย่างอุจจาระไก่บ้านและอุจจาระไก่ฟาร์มพบว่าดื้อต่อยา Ampicillin 0.8 และ 24%, Chloramphenicol 0 และ 13.3%, Kanamycin 0 และ 13.3%, Nitrofurantoin 0 และ 11.7%, Tetracycline 10 และ 29.4%, Nalidixic acid 33.3 และ 59.2%, Ciprofloxacin 0 และ 0%, Furazolidone 4.8 และ 49.7%, Sulfamethoxazole 9.3 และ 16.2%, และ Sulfamethoxazole+Trimethoprim 9.3 และ 12.8% ตามลำดับ ส่วนเชื้อซาลโมเนลล่าที่แยกได้จากตัวอย่างเนื้อไก่จากซุปเปอร์มาร์เก็ตและตลาดสดพบว่ามีอัตราการดื้อต่อยาสูงกว่ามาก จากการตรวจหาเชื้อเอ็นเตอโรค๊อคคัสในตัวอย่างอุจจาระและในเนื้อไก่พบว่าส่วนใหญ่เป็น Enterococcus fecalis คือ 12-29.6% ส่วน E. faecium พบเพียง 0.7-6.2% และพบว่ามีอัตราการดื้อต่อยา Penicillin, Chloramphenicol, Kanamycin, Gentamicin, Tetracycline, Erythromycin, Streptomycin, Nitrofurantoin และ Tylosin ในเชื้อที่แยกได้จากตัวอย่างอุจจาระไก่ฟาร์มสูงกว่าเชื้อที่แยกได้จากอุจจาระไก่บ้าน ทั้งนี้ไม่พบการดื้อต่อยา Vancomycin ในเชื้อที่แยกได้จากอุจจาระไก่แต่พบในเชื้อที่แยกได้จากตัวอย่างเนื้อไก่ซุปเปอร์มาร์เก็ต 0.3% ผลจากการวิจัยนี้ชี้ว่าเนื้อที่จำหน่ายแก่ผู้บริโภคมีการปนเปื้อนของเชื้อสูงมากซึ่งอาจเกิดในขั้นตอนการฆ่า การขนส่งและ/หรือตัดแต่งเนื้อ นอกจากนี้การใช้ยาต้านจุลชีพในอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์มีผลทำให้เกิดอัตราการดื้อต่อยาสูงขึ้น ดังนั้นจึงควรส่งเสริมให้มีการใช้ยาต้านจุลชีพอย่างรอบคอบและเหมาะสมเพื่อป้องกันและชลอปัญหาเชื้อดื้อยา en
dc.description.abstractalternative The prevalence of Salmonella isolated from cloacal swabs of native-chicken raised in the rural area and broilers raised in the intensive-farming system were found 8.9 and 5.3%, respectively. While the contamination of Salmonella found in native-chicken meat was 2.8%, but in chicken meat bought from supermarkets and fresh-markets were 48 and 90%, respectively. Varieties of Salmonella serovars were identified which the top 3 serovars of native-chicken' feces were S. Orion, S. Enteritidis, and S. Hvittingfoss; while in broilers' feces were S. Virchow, S. Paratyphi B, and S. Amsterdam; and in chicken meat from supermarket were S. Anatum, S. Hadar, and S. Schwarzengrund. But only 2 serovars (S. Virchow and S. Amsterdam) were isolated from native-chicken meat and 4 serovars (S. Hadar, S. Blockley, S. Istanbul, and S. Virchow) from chicken meat in fresh-markets were found. The antimicrobial resistance patterns of Salmonella isolated from cloacal swabs of native-chicken and broilers were found 0.8 and 24% to Ampicillin, 0 and 13.3% to Chloramphenicol, 0 and 13.3% to Kanamycin, 0 and 11.7% to Nitrofurantoin, 10 and 29.4% to Tetracycline, 33.3 and 59.2% to Nalidixic acid, 0 and 0% to Ciprofloxacin, 4.8 and 49.7% to Furazolidone, 9.3 and 16.2% to Sulfamethoxazole, and 9.3 and 12.8% to Sulfamethoxazole+Trimethoprim, respectively. Salmonella isolated from chicken meat in supermarkets and fresh-markets were found higher rate of antimicrobial resistance. Enterococci isolated from cloacal swabs and chicken meat Samples were E. fecalis 12-29.6% while E. Faecium was found only 0.7-6.2%. The antimicrobial resistance patterns of enterococci isolated from cloacal swabs of broilers were higher than from native-chicken. However, all of them were not resistance to Vancomycin; except E. fecalis 0.3% isolated from chicken meat in supermarkets. The results from this study revealed that chicken meat sold in supermarkets and fresh-markets had high percentages of Salmonella which might be from contamination during the processes in slaughtering, transportation, and/or packaging. Besides, the higher prevalence of antimicrobial resistance had indicated that the heavy use of antimicrobial in broiler intensive-farming system. Therefore, the prudent use of antimicrobial drugs in food animals should be strongly recommended. en
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดินประจำปี 2542 en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย en
dc.subject การดื้อยา en
dc.subject ซาลโมเนลลา en
dc.subject ไก่เนื้อ en
dc.subject เอนเตอร์โรคอคคัส en
dc.title การเฝ้าระวังเชื้อแบคทีเรียเอนเตอร์โรค๊อคคัสและชาลโมเนลล่าที่ดื้อยาในไก่เนื้อ : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative Monitoring of antimicrobial resistance Enterococcus and Salmonella spp. in brolers en
dc.type Technical Report es
dc.email.author Thongchai.C@Chula.ac.th
dc.email.author jiroj_s@hotmail.com, Jiroj.S@Chula.ac.th
dc.email.author channarong.r@chula.ac.th
dc.email.author ไม่มีข้อมูล