DSpace Repository
การเฝ้าระวังเชื้อแบคทีเรียเอนเตอร์โรค๊อคคัส และซาลโมเนลล่าที่ดื้อยาในไก่เนื้อ : รายงานผลการวิจัย
dc.contributor.author ธงชัย เฉลิมชัยกิจ
dc.contributor.author จิโรจ ศศิปรียจันทร์
dc.contributor.author มณฑล เลิศวรปรีชา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
dc.contributor.other ไม่มีข้อมูล
dc.date.issued 2546
dc.description.abstract จากการศึกษาในปี พ.ศ. 2545 โดยทำการตรวจตัวอย่างอุจจาระไก่พื้นเมือง (ไก่บ้าน) ของเกษตรกรรายย่อยที่เลี้ยงปล่อยในชนบทและตัวอย่างอุจจาระไก่เนื้อในฟาร์ม (ไก่ฟาร์ม) ที่เลี้ยงในระบบอุตสาหกรรมพบว่าความชุกของเชื้อซาลโมเนลล่าเท่ากับ 1 และ 5% ตามลำดับ โดยพบเชื้อซาลโมเนลล่าในตัวอย่างเนื้อไก่บ้าน ตัวอย่างเนื้อไก่จากซุปเปอร์มาร์เก็ตและจากตลาดสดเท่ากับ 13, 19 และ 64% ตามลำดับ ซึ่งซีโรวาร์ของเชื้อซาลโมเนลล่าที่พบในแต่ละกลุ่มตัวอย่างมีความหลากหลายแต่ซีโรวาร์ที่พบสูงถึง 43.5% ในตัวอย่างอุจจาระไก่ฟาร์ม คือ S. Enteritidis ส่วนในตัวอย่างเนื้อไก่จากซุปเปอร์มาร์เก็ตและจากตลาดสดพบว่าเป็น S. Enteritidis 16 และ 9.2% ตามลำดับ ทั้งนี้ การปนเปื้อนของเชื้อซาลโมเนลล่าในตัวอย่างเนื้อไก่จากซุปเปอร์มาร์เก็ตและจากตลาดสดพบว่าลดลงกว่าที่ตรวจพบในปี พ.ศ. 2543 ซึ่งพบสูงถึง 48 และ 90% ตามลำดับ สำหรับอัตราการดื้อยาของเชื้อซาลโมเนลล่าที่แยกได้จากตัวอย่างอุจจาระไก่ฟาร์มพบว่าดื้อต่อยา Ampicillin 21.7%, Chloramphenicol 17.4%, Kanamycin 17.4%, Nitrofurantoin 13%, Tetracycline 17.4%, Nalidixic acid 78.3%, Ciprofloxacin 8.7%, Furazolidone 17.4% และ Sulfamethoxazole 13% โดยมีความไวรับ 100% ต่อยา Sulfamethoxazole+Trimethoprim ทั้งนี้ เชื้อซาลโมเนลล่าที่แยกได้จากตัวอย่างอุจจาระไก่บ้านพบว่ามีอัตราการดื้อต่อยาต้านจุลชีพ Ampicillin, Tetracycline, Ciprofloxacin, Furazolidone และ Sulamethoxazole สูงกว่าเชื้อที่แยกได้จากตัวอย่างอุจจาระไก่ฟาร์มซึ่งแตกต่างจากข้อมูลที่ตรวจพบในปี พ.ศ. 2543 ซึ่งเชื้อที่แยกได้จากตัวอย่างอุจจาระไก่บ้านมีอัตราการดื้อต่อยาต่ำกว่ามาก การตรวจหาเชื้อเอ็นเดอโรค๊อคคัยในตัวอย่างอุจจาระไก่บ้านและไก่ฟาร์มพบว่าเป็นEnterococcus fecalis 46 และ 41% และ E. faecium 42 และ 36% ตามลำดับ โดยเชื้อเอ็นเดอโรค๊อคคัสที่แยกได้จากตัวอย่างอุจจาระไก่บ้านมีอัตราการดื้อต่อยา Chloramphenicol, Kanamycin, Tetracycline, Erythromycin, Streptomycin, Nitrofurantoin และ Tylosin ต่ำกว่าเชื้อที่แยกได้จากตัวอย่างอุจจาระไก่ฟาร์มมาก ยกเว้นการดื้อต่อยา Vancomycin ซึ่ง E. fecalis และ E. faecium ที่แยกได้จากตัวอย่างอุจจาระไก่ฟาร์มมาก ยกเว้นการดื้อต่อยา Vancomycin ซึ่ง E. fecalis และ E. faecium ที่แยกได้จากตัวอย่างอุจจาระไก่บ้านพบ 4 และ 8.8% ตามลำดับ ในขณะที่เชื้อที่แยกได้จากตัวอย่างอุจจาระไก่ฟาร์มพบ 2 และ 0.8% ตามลำดับ ผลจากการวิจัยนี้แสดงนัยว่าการปนเปื้อนของเชื้อซาลโมเนลล่ายังคงอยู่ค่อนข้างสูง นอกจากนี้การดื้อต่อยาของเชื้อซาลโมเนลล่าต่อยากลุ่ม Fluoroquinolones ยังคงสูงมาก ดังนั้นควรให้ความสำคัญในการรณรงค์ให้มีการใช้ยาต้านจุลชีพอย่างรอบคอบและเหมาะสมในอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์เพื่อป้องกันและชลอปัญหาเชื้อดื้อยาแก่ผู้เกี่ยวข้องรวมทั้งในสถาบันการศึกษาสัตวแพทย์ en
dc.description.abstractalternative In the year 2002 surveillance, the prevalence of Salmonella isolated from cloacal swabs of native-chicken raised in the rural area and broilers in intensive-farming system (farmed-chicken) were found 1 and 5%,respectively. While the contamination of Salmonella found in native-chicken meat, chicken meat bought from supermarkets and local-markets were 13, 19 and 64%, respectively. Various of Salmonella serovars were identified but S. Enteritidis was found in feces of farmed-chicken, chicken meat from supermarkets and local-markets were 43.5, 16, and 9.2%, respectively. The contamination of Salmonella in chicken meat from supermarkets and fresh-markets were lower than the year 2000 which were as high as 48 and 90%, respectively. Salmonella isolated from feces of farmed-chicken resisted to Ampicillin 21.7%, Chloramphenicol 17.4%, Kanamycin 17.4%, Nitrofurantoin 13%, Tetracycline 17.4%, Nalidixic acid 78.3%, Ciprofloxacin 8.7%, Furazolidone 17.4%, and Sulfamethoxazole 13% but all were susceptible to Sulfamethoxazole+Trimethoprim. Salmonella isolated from feces of native-chicken was resistance to Ampicillin, Tetracycline, ciprofloxacin, Furazolidone, and Sulfamethoxazole higher than strains from farmed-chicken. This results were different from the surveillance in the year 2000 which Salmonella isolated from feces of native-chicken had lesser resistance than strains strains from farmed-chicken. Enterococcus spp. Found in feces of native-chicken and farmed-chicken were E. fecalis 46 and 41% E. faecium 42 and 36%, respectively. Enterococci strains isolated from feces of native-chicken were found resisting to Chloramphenicol, Kanamycin, Tetracycline, Erythromycin, Streptomycin, Nitrofurantoin, and Tylosin lesser than strains from farmed-chicken, except Vancomycin which E. fecalis and E. faecium from native-chicken were resistance 4 and 8.8%, respectively while strains from farmed-chicken were resistance to Vancomycin 2 and 0.8%, respectively. This study revealed that there is still high contamination of Salmonella in chicken meat and the antimicrobial resistance is still a major problem, especially Fluoroquinolones. Therefore, the prudent use of antimicrobial drugs has to be continuing educated to all stakeholders and in the schools of veterinary medicine. en
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดินประจำปี 2545 en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์ลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject เอนเตอร์โรคอคคัส en
dc.subject การดื้อยา en
dc.subject ไก่เนื้อ en
dc.subject ซาลโมเนลลา en
dc.title การเฝ้าระวังเชื้อแบคทีเรียเอนเตอร์โรค๊อคคัส และซาลโมเนลล่าที่ดื้อยาในไก่เนื้อ : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative Monitoring of antimicrobial resistance Enterococcus and Salmonella spp. in broilers en
dc.type Technical Report es
dc.email.author Thongchai.C@Chula.ac.th
dc.email.author jiroj_s@hotmail.com, Jiroj.S@Chula.ac.th
dc.email.author ไม่มีข้อมูล