DSpace Repository
การประเมินมูลค่าทางนันทนาการของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
dc.contributor.advisor สิทธิเดช พงศ์กิจวรสิน
dc.contributor.author เอกลักษณ์ อ่อนสอาด
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued 2555
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 en_US
dc.description.abstract การศึกษาวิทยานิพนธ์ฉบับนี้แบ่งการศึกษาหลักออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ (1) การประเมินมูลค่าทางนันทนาการของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย และ (2) การประเมินความพึงพอใจของนักท่องเที่ยว สำหรับการประเมินมูลค่าทางนันทนาการของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทยด้วยวิธีการคิดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางแบบแบ่งเขต (Zonal Travel Cost Method) โดยรวบรวมข้อมูลจากใบแจ้งเข้าเยี่ยมชมของพิพิธภัณฑ์ที่ระบุวันเดินทางมาระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2554 ถึง 30 กันยายน พ.ศ.2555 พบว่า มูลค่าทางนันทนาการของพิพิธภัณฑ์ฯในปีพ.ศ.2555 มีมูลค่าทั้งสิ้น 54,841.850 บาท หรือคิดเป็น 1,135.16 บาทต่อคน ในขณะที่มีงบประมาณในการดูแลบำรุงรักษาในปีงบประมาณ พ.ศ.2555 เป็นจำนวน 6,034,718 บาท ซึ่งน้อยกว่ามูลค่าทางนันทนาการถึง 48,807,132 บาท พิพิธภัณฑ์จึงควรนำมูลค่าทางนันทนาการไปใช้ประกอบการพิจารณาเสนอของบประมาณเพิ่มเติมให้เหมาะสมกับการดูแลพื้นที่ หรืออาจพิจารณาของบประมาณผ่านโครงการพัฒนาด้านอื่นๆ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของนักท่องเที่ยว ส่วนผลการประเมินความพึงพอใจพบว่า กลุ่มตัวอย่างให้คะแนนความพึงพอใจเฉลี่ยรวมทุกด้าน 4.22 คะแนน ซึ่งอยู่ในเกณฑ์พึงพอใจมาก โดยด้านที่ได้รับความพอใจสูงสุด ได้แก่ ความสวยงามตามธรรมชาติ ความสะอาดของพื้นที่ และข้อมูลที่นำเสนอในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งความพึงพอใจนี้อาจก่อให้เกิดความรักและหวงแหนในทรัพยากรธรรมชาติหรือความคิดในเชิงอนุรักษ์ตามวัตถุประสงค์ของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ฯ ทางพิพิธภัณฑ์จึงควรจัดสรรงบประมาณในการดูแลและพัฒนาสิ่งเหล่านี้อยู่เสมอ จากผลการศึกษาที่ได้นอกจากส่งเสริมให้มีการพัฒนาพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทยในเชิงอนุรักษ์แล้วมูลค่าทางนันทนาการที่ประเมินได้ยังสามารถนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในเหตุผลประกอบการเสนอของบประมาณและวางแผนบริหารพิพิธภัณฑ์เพื่อให้นักท่องเที่ยวและภาครัฐได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเดินทางมาเยี่ยมชม en_US
dc.description.abstractalternative This thesis can be divided into 2 parts: (1) the study of recreational value of Thai Island and Sea Natural History museum, and (2) tourists’ satisfaction analysis. The recreational value of Thai Island and Sea Natural History Museum is estimated by Zonal Travel Cost Method using data collected from museum’s visitation request forms during October 1, 2011 to September 30, 2012. The result shows that museum’s recreational value was at 54,841,850 baht per year or 1,135.16 baht per visit in 2011.The budget for museum operation and maintenance in 2011 was at 6,034,718 baht, or 48,807,132 baht less than the recreational value. The museum should take into account its high recreational value in proposing the annual budget through various development projects which encourage tourists’ learning and conservation concern. For the evaluation of tourists’ satisfaction, the results show that, on average, museum visitors have high satisfaction level. The average satisfaction score is 4.22. The highest rated aspects are natural beauty, cleanliness, and information displayed in the museum. The museum should allocate its budget to maintain and develop these aspects. To conclude, the recreational value of museum should be considered in budget proposing process. Furthermore, the development of museum should be planned taking into account the results from tourists’ satisfaction survey. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.781
dc.subject พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย en_US
dc.subject พิพิธภัณฑ์ -- การประเมิน en_US
dc.subject นักท่องเที่ยว -- ความพอใจ en_US
dc.subject นันทนาการ en_US
dc.subject Thai Island and Sea Natural History Museum en_US
dc.subject Museums -- Evaluation en_US
dc.subject Tourists -- Satisfaction en_US
dc.subject Recreation en_US
dc.title การประเมินมูลค่าทางนันทนาการของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี en_US
dc.title.alternative Economic valuation of recreational value of Thai Island and Sea Natural History Museum at Samaesarn Sattaheab Chonburi en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การบริหารกิจการทางทะเล
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Sittidaj.P@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2012.781