Abstract:
วัตถุประสงค์หลักของงานวิจัยนี้มุ่งที่จะศึกษาการเปลี่ยนแปลงของไลซีนในเมล็ดข้าวโพด และอัตราการอบแห้งในเครื่องอบแห้งแบบฟลูอิดไดซ์ที่เงื่อนไขการทดลองต่าง ๆ ดังนี้ : อุณหภูมิอากาศร้อนอยู่ระหว่าง 60-90 ˚ซ ความเร็วอากาศร้อน 2.66-4.20 เมตรต่อวินาที และความสูงเบต 3-12 เซนติเมตร จากข้อมูลทดลอง แสดงให้เห็นว่าระบบการอบแห้งเมล็ดข้าวโพด ถูกควบคุมโดยกลไกการแพร่ของน้ำจากภายในเมล็ดเป็นหลักและถ้าพิจารณาเปรียบเทียบตัวแปร 3 ตัวที่เปลี่ยนแปลงในการทดลองเราพบว่าอุณหภูมิอากาศร้อนมีผลมากที่สุดต่ออัตราการอบแห้ง รองลงมาเป็นความสูงของเบด และความเร็วของอากาศร้อนมีผลต่ออัตราการอบแห้งน้อยที่สุด ในกรณีของไลซีนผลที่ได้มีลักษณะตรงกันข้ามกล่าวคือปริมาณไลซีนจะลดลงอย่างรวดเร็ว ถ้าอุณหภูมิอากาศร้อนมีค่าเกินกว่า 70 ˚ซ อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพในเชิงสมรรถนะของเครื่องอบแห้งมีค่าเพียง 16 เปอร์เซ็นต์ที่อุณหภูมิร้อน 70˚ซ ซึ่งมีค่าน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับ 27 เปอร์เซ็นต์ที่อุณหภูมิอากาศร้อน 90 ˚ซ