DSpace Repository

การเปลี่ยนแปลงปริมาณไลซีนในข้าวโพดภายหลังการอบแห้ง ในฟลูอิดไดซ์เบด

Show simple item record

dc.contributor.advisor ชัยฤทธิ์ สัตยาประเสริฐ
dc.contributor.author วิรัตน์ วาณิชย์ศรีรัตนา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.accessioned 2019-07-15T03:32:47Z
dc.date.available 2019-07-15T03:32:47Z
dc.date.issued 2533
dc.identifier.isbn 9745780502
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62433
dc.description วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract วัตถุประสงค์หลักของงานวิจัยนี้มุ่งที่จะศึกษาการเปลี่ยนแปลงของไลซีนในเมล็ดข้าวโพด และอัตราการอบแห้งในเครื่องอบแห้งแบบฟลูอิดไดซ์ที่เงื่อนไขการทดลองต่าง ๆ ดังนี้ : อุณหภูมิอากาศร้อนอยู่ระหว่าง 60-90 ˚ซ ความเร็วอากาศร้อน 2.66-4.20 เมตรต่อวินาที และความสูงเบต 3-12 เซนติเมตร จากข้อมูลทดลอง แสดงให้เห็นว่าระบบการอบแห้งเมล็ดข้าวโพด ถูกควบคุมโดยกลไกการแพร่ของน้ำจากภายในเมล็ดเป็นหลักและถ้าพิจารณาเปรียบเทียบตัวแปร 3 ตัวที่เปลี่ยนแปลงในการทดลองเราพบว่าอุณหภูมิอากาศร้อนมีผลมากที่สุดต่ออัตราการอบแห้ง รองลงมาเป็นความสูงของเบด และความเร็วของอากาศร้อนมีผลต่ออัตราการอบแห้งน้อยที่สุด ในกรณีของไลซีนผลที่ได้มีลักษณะตรงกันข้ามกล่าวคือปริมาณไลซีนจะลดลงอย่างรวดเร็ว ถ้าอุณหภูมิอากาศร้อนมีค่าเกินกว่า 70 ˚ซ อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพในเชิงสมรรถนะของเครื่องอบแห้งมีค่าเพียง 16 เปอร์เซ็นต์ที่อุณหภูมิร้อน 70˚ซ ซึ่งมีค่าน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับ 27 เปอร์เซ็นต์ที่อุณหภูมิอากาศร้อน 90 ˚ซ
dc.description.abstractalternative The main objective of this research is to study the change of lysine content in corn seeds and drying rate in a fluidized dryer at various operating conditions : air temperature 60-90 ˚C, air velocity 2.66-4.20 m/s and 3-12 cm. bed height. From the experimental results, it was found that the main drying system was controlled by mechanism of water diffusion in the seed. Comparing the 3 parameters mentioned above, the air temperature had the most effect on the drying rate while bed height had more influence on the drying rate than air velocity. In the case of lysine, the result was in the opposite manner i.e. the quantity of lysine rapidly decreased when the air temperature exceeded 70˚C. However, the efficiency of drying performance was only 16 percents at 70˚C when compared with 27 percents at 90˚C.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject ไลซีน
dc.subject ข้าวโพด -- การอบแห้ง
dc.subject การเผาไหม้แบบฟลูอิไดซ์เบด
dc.subject Lysine
dc.subject Corn -- Drying
dc.subject Fluidized-bed combustion
dc.title การเปลี่ยนแปลงปริมาณไลซีนในข้าวโพดภายหลังการอบแห้ง ในฟลูอิดไดซ์เบด
dc.title.alternative Change in lysine content in corn after drying in fluidized bed
dc.type Thesis
dc.degree.name วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline วิศวกรรมเคมี
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record