DSpace Repository
วิธีการทางคณิตศาสตร์สำหรับสมการชเรอดิงเงอร์ โดยวิธีการประมาณค่าแบบดับเบิลยูเคบีและวิธีเมทริกซ์ทรานสเฟอร์ขนาด 2X2 มิติ
dc.contributor.advisor เพชรอาภา บุญเสริม
dc.contributor.author กุลภัทร แสนสุข
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2561
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 en_US
dc.description.abstract สมการชเรอดิงเงอร์เป็นสมการเชิงอนุพันธ์อันดับสองที่สามารถอธิบายอัตราการเปลี่ยนแปลงของฟังก์ชันคลื่น และเชื่อมโยงกับพลังงานรวมของระบบ อย่างไรก็ตามในสถานะคงตัวสมการชเรอดิงเงอร์จะลดรูปเป็นสมการชเรอดิงเงอร์ที่ไม่ขึ้นกับเวลา เนื่องจากสมการชเรอดิงเงอร์เป็นสมการเชิงเส้น ผลรวมเชิงเส้นใด ๆ ของผลเฉลยของสมการชเรอดิงเงอร์ที่ไม่ขึ้นกับเวลา ยังคงเป็นผลเฉลยของสมการชเรอดิงเงอร์ที่ไม่ขึ้นกับเวลาเช่นเดียวกัน ในโครงงานนี้เราสนใจศึกษาหาผลเฉลยของสมการชเรอดิงเงอร์ที่ไม่ขึ้นกับเวลา พร้อมทั้งแสดงวิธีการคำนวณหาค่าความน่าจะเป็นของการส่งผ่านและการสะท้อนที่ได้จากผลเฉลยของสมการชเรอดิงเงอร์โดยใช้สองวิธี คือ วิธีการประมาณค่าแบบดับเบิลยูเคบีและวิธีเมทริกซ์ทรานสเฟอร์ขนาด 2x2 มิติ ค่าสัมประสิทธิ์การสะท้อนและการส่งผ่านสามารถอธิบายพฤติกรรมของคลื่นสสารเมื่อตกกระทบหรือสะท้อนกลับบนกำแพงศักย์ ซึ่งสามารถบอกความน่าจะเป็นที่คลื่นสามารถสะท้อนหรือส่งผ่านได้ นอกจากนี้ยังสนใจการหาค่าสัมประสิทธิ์ความน่าจะเป็นในการส่งผ่านและการสะท้อนสำหรับพลังงานศักย์แบบต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพลังงานศักย์แบบผสม en_US
dc.description.abstractalternative The Schrodinger equation is a second order partial differential equation which describes the rate of change of a wave function, and is completely determined by the total energy of a system. Nevertheless, in a stationary state, the Schrodinger equation is reduced to the time independent Schrodinger equation. Since the time independent Schrodinger equation is linear, the superposition of any of two solutions to the time independent Schrodinger equation is also a solution. In this project, we are interested in finding a solution of the time independent Schrodinger equation. In addition, we calculate the probability of transmission and reflection from the solutions of the Schrodinger equation using two methods; the WKB approximation and the 2x2 transfer matrix techniques. The reflection and transmission coefficients describe the behavior of the matter wave incident on the potential barrier. They can be expressed in term of the probability with which the matter wave can be reflected or transmitted. Furthermore, we also focus on the superposition of various potentials, where the reflection and transmission coefficients from the superposition of the various potentials are derived. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.title วิธีการทางคณิตศาสตร์สำหรับสมการชเรอดิงเงอร์ โดยวิธีการประมาณค่าแบบดับเบิลยูเคบีและวิธีเมทริกซ์ทรานสเฟอร์ขนาด 2X2 มิติ en_US
dc.title.alternative Mathematical methods for Schrödinger equation using the WKB approximation and 2X2 transfer matrix techniques en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor Petarpa.B@Chula.ac.th