Abstract:
น้ำมะพร้าวคือ คัพภาหารเหลวที่มีการนำมาใช้ในงานเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากภายในน้ำมะพร้าวมีสารประกอบหลายชนิดรวมไปถึงฮอร์โมนพืชอีกหลายชนิดที่จะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อพืช และในปัจจุบันได้มีผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวยูเอชทีจำหน่ายอยู่ทั่วไปในร้านสดวกซื้อจึงหาซื้อได้ง่าย และเก็บรักษาได้นาน โครงงานนี้จึงศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพของน้ำมะพร้าวสดกับผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวยูเอชทีจำนวน 3 ยี่ห้อ และได้เปรียบเทียบกันจำนวน 4 ครั้งโดยแต่ละครั้งจะใช้น้ำมะพร้าวยูเอชทีที่มีรอบการผลิตแตกต่างกัน เพื่อตรวจสอบความแตกต่างจากการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวยูเอชทีที่มีรอบผลิตแตกต่างกัน โดยใช้ชิ้นตัวอย่างที่ตัดจากรากแคร์รอตรูปทรงกระบอก (เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.00 cm และหนา 1.00±0.2 cm) ในการชักน้ำให้เกิดแคลลัส พบว่าการทดลองทุกครั้งอาหารสูตร MS ที่เติมน้ำมะพร้าวสด (MS3) และอาหารสูตร MS ที่เติมน้ำมะพร้าวยูเอชทียี่ห้อที่ 1 (MS4) สามารถชักน้ำให้เกิดแคลลัสได้เกินกว่าร้อยละ 75 การศึกษานี้ จะเป็นข้อมูล และแนวทางในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวยูเอชทีในงานเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชให้เกิดความสะดวกมากยิ่งขี้น