Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64347
Title: การเปรียบเทียบน้ำมะพร้าวยูเอชที กับน้ำมะพร้าวสดต่อการชักนำให้เกิดแคลลัสของแคร์รอต Daucus carota L. ในหลอดทดลอง
Other Titles: Comparison of UHT coconut water and fresh coconut water on in vitro callus induction of Daucus carota L.
Authors: ภูริพชร มหาพรม
Advisors: ยุพิน จินตภากร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Yupyn.C@Chula.ac.th
Issue Date: 2561
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: น้ำมะพร้าวคือ คัพภาหารเหลวที่มีการนำมาใช้ในงานเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากภายในน้ำมะพร้าวมีสารประกอบหลายชนิดรวมไปถึงฮอร์โมนพืชอีกหลายชนิดที่จะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อพืช และในปัจจุบันได้มีผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวยูเอชทีจำหน่ายอยู่ทั่วไปในร้านสดวกซื้อจึงหาซื้อได้ง่าย และเก็บรักษาได้นาน โครงงานนี้จึงศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพของน้ำมะพร้าวสดกับผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวยูเอชทีจำนวน 3 ยี่ห้อ และได้เปรียบเทียบกันจำนวน 4 ครั้งโดยแต่ละครั้งจะใช้น้ำมะพร้าวยูเอชทีที่มีรอบการผลิตแตกต่างกัน เพื่อตรวจสอบความแตกต่างจากการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวยูเอชทีที่มีรอบผลิตแตกต่างกัน โดยใช้ชิ้นตัวอย่างที่ตัดจากรากแคร์รอตรูปทรงกระบอก (เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.00 cm และหนา 1.00±0.2 cm) ในการชักน้ำให้เกิดแคลลัส พบว่าการทดลองทุกครั้งอาหารสูตร MS ที่เติมน้ำมะพร้าวสด (MS3) และอาหารสูตร MS ที่เติมน้ำมะพร้าวยูเอชทียี่ห้อที่ 1 (MS4) สามารถชักน้ำให้เกิดแคลลัสได้เกินกว่าร้อยละ 75 การศึกษานี้ จะเป็นข้อมูล และแนวทางในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวยูเอชทีในงานเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชให้เกิดความสะดวกมากยิ่งขี้น
Other Abstract: Coconut water is liquid endosperm often used in plant tissue culture because within the coconut water there are many compounds, including many plant hormones that promote plant growth and development. At present, there are many brands of UHT coconut water for sale in convenience stores. It is easily purchased and can be stored for long time. This project, therefore, has compared the efficiency of fresh coconut water with 3 available brands of UHT coconut water. The experiment was repeated for 4 times with different batches of the UHT coconut water to check the consistency of the products. Carrot roots were cut into cylindrical shape (diameter of 1.00 cm and thickness of 1.00±0.2 cm) for inducing calli. The results from all batches showed that MS culture media with fresh coconut water (MS3) and MS with UHT coconut water brand 1 (MS4) could induce calli to exceed more than 75 percent. This study provides information and guideline for convenient usage of UHT coconut water in plant tissue culture.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64347
Type: Senior Project
Appears in Collections:Sci - Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Puriphot_M_Se_2561.pdf1.15 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.