Abstract:
งานวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาผลของสารสกัดหยาบในเอทานอลของพรอพอลิสจากผึ้งพันธุ์และชันโรงที่มีต่อการเจริญของราก่อโรคกับผลผลิตหลังการเก็บเกี่ยว จากการทดลองได้ทำการแยกเชื้อราที่ก่อให้เกิดโรคภายหลังการเก็บเกี่ยว คือ Alternaria sp. จากองุ่น Fusarium oxysporum จากกล้วย และ Collectotrichum gloesporioides จากพริก เมื่อทดสอบผลการยับยั้งการเจริญของราที่ก่อโรคด้วยสารสกัดหยาบของพรอพอลิสจากผึ้งพันธุ์และชันโรงโดยมีเอทานอลเป็นตัวทำละลาย ที่ความเข้มข้น 1000 2500 5000 7500 และ 10000 ppm เปรียบเทียบกับสารเคมีกำจัดเชื้อรา prochloraz ที่ความเข้มข้น 1000 ppm และเอทานอลที่เป็นชุดควบคุม พบว่าประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของสารสกัดทั้งสองชนิดในเชื้อ Alternaria sp. และ Fusarium oxysporum ไม่แตกต่างจากชุดควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่เมื่อทดสอบเชื้อรา Collectotrichum gloesporioides พบว่า พรอพอลิสของผึ้งพันธุ์ที่ความเข้มข้น 5000 และ 7500 ppm และพรอพอลิสของชันโรงที่ความเข้มข้น 2500 5000 และ 7500 ppm สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อราได้ดีกว่าเอทานอล แต่ต่ำกว่าสารกำจัดเชื้อรา prochloraz อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการทดลองที่ได้แสดงให้เห็นว่าสารสกัดหยาบของพรอพอลิสในเอทานอลจากผึ้งพันธุ์และชันโรงที่นำมาใช้ในการทดสอบนี้ ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอในการยับยั้งการเจริญของเชื้อราที่ก่อให้เกิดโรคในผลผลิตหลังการเก็บเกี่ยวที่นำมาทดสอบในครั้งนี้