Abstract:
แคดเมียมที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมสามารถปนเปื้อนสู่อาหารได้ งานวิจัยนี้จึงได้พัฒนาวิธีการสกัดเพื่อการตรวจวัดแคดเมียมด้วยเทคนิคการสกัดระดับจุลภาคด้วยวัฏภาคของเหลวแบบกระจายตัว (DLLME) และทำการตรวจวัดสารประกอบเชิงซ้อนระหว่างแคดเมียมและ 1,5-Diphenylcarbazide (DPC) ด้วยเทคนิค UV-visible spectrophotometry ผู้วิจัยได้ศึกษาภาวะที่ส่งผลต่อการสกัดเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการสกัดสูงสุดได้แก่ ชนิดตัวทำละลายสกัดและตัวทำละลายกระจายตัว อัตราส่วนของตัวทำละลายสกัดและตัวทำละลายกระจายตัว ปริมาณของ 1,5-Diphenylcarbazide และเวลาในการสกัด ภาวะการสกัดที่เหมาะสมได้ค่าการเพิ่มความเข้มข้นที่ 16.4 และมีค่าประสิทธิภาพการสกัด 82.1%