DSpace Repository

การสกัดระดับจุลภาคด้วยของเหลวแบบกระจายเพื่อวิเคราะห์แคดเมียมปริมาณน้อยในอาหาร

Show simple item record

dc.contributor.advisor ศิริพัสตร์ ไชยันต์
dc.contributor.author ปาณิสรา สิงหเสนี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2020-03-17T02:22:35Z
dc.date.available 2020-03-17T02:22:35Z
dc.date.issued 2561
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64363
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 en_US
dc.description.abstract แคดเมียมที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมสามารถปนเปื้อนสู่อาหารได้ งานวิจัยนี้จึงได้พัฒนาวิธีการสกัดเพื่อการตรวจวัดแคดเมียมด้วยเทคนิคการสกัดระดับจุลภาคด้วยวัฏภาคของเหลวแบบกระจายตัว (DLLME) และทำการตรวจวัดสารประกอบเชิงซ้อนระหว่างแคดเมียมและ 1,5-Diphenylcarbazide (DPC) ด้วยเทคนิค UV-visible spectrophotometry ผู้วิจัยได้ศึกษาภาวะที่ส่งผลต่อการสกัดเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการสกัดสูงสุดได้แก่ ชนิดตัวทำละลายสกัดและตัวทำละลายกระจายตัว อัตราส่วนของตัวทำละลายสกัดและตัวทำละลายกระจายตัว ปริมาณของ 1,5-Diphenylcarbazide และเวลาในการสกัด ภาวะการสกัดที่เหมาะสมได้ค่าการเพิ่มความเข้มข้นที่ 16.4 และมีค่าประสิทธิภาพการสกัด 82.1% en_US
dc.description.abstractalternative Cadmium presents in the environment can contaminate foods. This study aimed to develop an efficient extraction method for cadmium using dispersive liquid-liquid microextraction (DLLME) combined with UV-visible spectrophotometry. Parameters affecting the extraction efficiency were optimized including types of extraction solvent and disperser solvent, concentration of 1,5-diphenylcarbazide (complexing agent), volume of extraction solvent and disperser solvent, and extraction time. The optimum condition provided 16.4 folds enrichment with 82.1% extraction efficiency. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.title การสกัดระดับจุลภาคด้วยของเหลวแบบกระจายเพื่อวิเคราะห์แคดเมียมปริมาณน้อยในอาหาร en_US
dc.title.alternative Dispersive liquid-liquid microextraction for analysis of trace cadmium in foods en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor Siripastr.ja@Chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record