dc.contributor.advisor |
ศิริพัสตร์ ไชยันต์ |
|
dc.contributor.author |
ปาณิสรา สิงหเสนี |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2020-03-17T02:22:35Z |
|
dc.date.available |
2020-03-17T02:22:35Z |
|
dc.date.issued |
2561 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64363 |
|
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 |
en_US |
dc.description.abstract |
แคดเมียมที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมสามารถปนเปื้อนสู่อาหารได้ งานวิจัยนี้จึงได้พัฒนาวิธีการสกัดเพื่อการตรวจวัดแคดเมียมด้วยเทคนิคการสกัดระดับจุลภาคด้วยวัฏภาคของเหลวแบบกระจายตัว (DLLME) และทำการตรวจวัดสารประกอบเชิงซ้อนระหว่างแคดเมียมและ 1,5-Diphenylcarbazide (DPC) ด้วยเทคนิค UV-visible spectrophotometry ผู้วิจัยได้ศึกษาภาวะที่ส่งผลต่อการสกัดเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการสกัดสูงสุดได้แก่ ชนิดตัวทำละลายสกัดและตัวทำละลายกระจายตัว อัตราส่วนของตัวทำละลายสกัดและตัวทำละลายกระจายตัว ปริมาณของ 1,5-Diphenylcarbazide และเวลาในการสกัด ภาวะการสกัดที่เหมาะสมได้ค่าการเพิ่มความเข้มข้นที่ 16.4 และมีค่าประสิทธิภาพการสกัด 82.1% |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Cadmium presents in the environment can contaminate foods. This study aimed to develop an efficient extraction method for cadmium using dispersive liquid-liquid microextraction (DLLME) combined with UV-visible spectrophotometry. Parameters affecting the extraction efficiency were optimized including types of extraction solvent and disperser solvent, concentration of 1,5-diphenylcarbazide (complexing agent), volume of extraction solvent and disperser solvent, and extraction time. The optimum condition provided 16.4 folds enrichment with 82.1% extraction efficiency. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.title |
การสกัดระดับจุลภาคด้วยของเหลวแบบกระจายเพื่อวิเคราะห์แคดเมียมปริมาณน้อยในอาหาร |
en_US |
dc.title.alternative |
Dispersive liquid-liquid microextraction for analysis of trace cadmium in foods |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.email.advisor |
Siripastr.ja@Chula.ac.th |
|