DSpace Repository
การวิเคราะห์ตัวประกอบคุณภาพชีวิตการทำงาน ของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลศูนย์
dc.contributor.advisor ยุพิน อังสุโรจน์
dc.contributor.author ประภัสสร ฉันทศรัทธาการ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
dc.date.issued 2544
dc.identifier.isbn 9740316832
dc.description วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาตัวประกอบคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พยาบาลประจำการจำนวน 742 คน ที่มีประสบการณ์การทำงานอย่างน้อย 1 ปีขึ้นไป ในโรงพยาบาลศูนย์ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข 15 โรงพยาบาลจาก 25 โรงพยาบาล ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างโดยวิธีสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามคุณภาพชีวิตการทำงานที่ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และหาค่าความเที่ยงโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาค ได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ .95 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์ตัวประกอบ สกัดตัวประกอบด้วยวิธีตัวประกอบหลักหมุนแกนตัวประกอบแบบออโธโกนอลด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ตัวประกอบคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลศูนย์ สังกัดกระทรวงสาธารณสุขมีทั้งหมด 7 ตัวประกอบ บรรยายด้วย 61 ตัวแปรมีค่าความแปรปรวนรวมกันคิดเป็นร้อยละ48.446 ได้แก่ 1. ตัวประกอบที่ 1 คุณลักษณะของงานพยาบาล เป็นตัวประกอบคุณภาพชีวิตการทำงาน ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้มากที่สุดคือร้อยละ 11.184 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 15 ตัวแปร 2. ตัวประกอบที่ 2 ความก้าวหน้าและการพัฒนา เป็นตัวประกอบคุณภาพชีวิตการทำงาน ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 9.584 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 15 ตัวแปร 3. ตัวประกอบที่ 3 สัมพันธภาพระหว่างบุคคล เป็นตัวประกอบคุณภาพชีวิตการทำงาน ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 8.215 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 10 ตัวแปร 4. ตัวประกอบที่ 4 ความมีอิสระในการทำงาน เป็นตัวประกอบคุณภาพชีวิตการทำงาน ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 6.252 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 8 ตัวแปร 5. ตัวประกอบที่ 5 สิ่งแวดล้อมในสถานที่ทำงาน เป็นตัวประกอบคุณภาพชีวิตการทำงาน ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 5.956 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 5 ตัวแปร 6. ตัวประกอบที่ 6 เวลาทำงานที่เหมาะสม เป็นตัวประกอบคุณภาพชีวิตการทำงาน ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 4.110 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 4 ตัวแปร 7. ตัวประกอบที่ 7 สิ่งตอบแทนที่เหมาะสม เป็นตัวประกอบคุณภาพชีวิตการทำงาน ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 3.145 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบ 4 ตัวแปร
dc.description.abstractalternative The purpose of this study was to investigate the factors of quality of working life for staff nurses in Regional Hospital and Medical Centers. The sample consisted of 742 staff nurses, who had experience at least 1 year in nursing units. The 15 from 25 Regional Hospital and Medical Centers were recruited by multi-stage sampling. The research instrument was a quality of working life questionnaire, which was tested for content validity and reliability by Cronbach’s Alpha Coefficient that was .95. The data was analysed by using Principal Components Extraction and Orthogonal Rotation with Varimax Method. The findings were as follows: Seven significant factors of quality of working life for staff nurses that were described by 61 variables accounted for 48.446% were identified respectively : 1. Nursing job characteristics described by 15 variables accounted for 11.184% 2. Advancement and development described by 15 variables accounted for 9.584% 3. Interpersonal relationship described by 10 variables accounted for 8.215% 4. Work autonomy described by 8 variables accounted for 6.252% 5. Workplace environment described by 5 variables accounted for 5.956% 6. Appropriate working time described by 4 variables accounted for 4.110% 7. Appropriate compensation described by 4 variables accounted for 3.145%
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject พยาบาล en_US
dc.subject คุณภาพชีวิตการทำงาน en_US
dc.subject Nurses
dc.subject Quality of work life
dc.title การวิเคราะห์ตัวประกอบคุณภาพชีวิตการทำงาน ของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลศูนย์ en_US
dc.title.alternative A factor analysis of quality of working life for staff nurses in regional hospital and medical centers en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การบริหารการพยาบาล en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Yupin.A@Chula.ac.th