Abstract:
ผลของการเสริมสาหร่ายทะเล 3 ชนิดคือ สาหร่ายผักกาดทะเล (Ulva rigida) สาหร่ายพวงองุ่น (Caulerpa lentillifera) และสาหร่ายมงกุฎหนาม (Acanthophora spicifera ) ต่อการเติบโตและอัตรารอด ตายของกุ้งก้ามกราม (Macrobrachium rosenbergii ) ที่เลี้ยงในระบบน้ำหมุนเวียน โดยเลี้ยงกุ้งก้ามกรามมี น้ำหนักเฉลี่ยเริ่มต้น 6.34 กรัม และความยาวเริ่มต้น 8.66 เซนติเมตร จำนวน 10 ซ้ำ (ตัว) ต่อชุดการทดลอง เป็นระยะเวลา 42 วัน เมื่อสิ้นสุดการผลทดลองพบว่า กุ้งก้ามกรามที่ได้รับอาหารเสริมด้วยสาหร่ายผักกาด ทะเลปริมาณ 3 %, สาหร่ายพวงองุ่น 3% และสาหร่ายมงกุฎหนาม 3% มีการเติบโตจำเพาะ (SGR), อัตราการ เติบโตต่อตัวต่อวัน (ADG) และอัตรารอดตาย ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า อาหารเสริมสาหร่ายพวงองุ่น 3% และสาหร่ายมงกุฎหนาม 3% มีคุณค่าทางโภชนาการเหมาะสมต่อการ เจริญเติบโตของกุ้งก้ามกราม สามารถใช้เป็นวัตถุดิบผสมเสริมในอาหารกุ้งก้ามกรามได้