DSpace Repository

ผลของการเสริมสาหร่ายทะเลต่อการเจริญเติบโตของกุ้งก้ามกราม (Macrobrachium rosenbergii)

Show simple item record

dc.contributor.advisor กรณ์รวี เอี่ยมสมบูรณ์
dc.contributor.author จริฎา พิมพาศ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2020-05-01T06:32:57Z
dc.date.available 2020-05-01T06:32:57Z
dc.date.issued 2561
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65622
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 en_US
dc.description.abstract ผลของการเสริมสาหร่ายทะเล 3 ชนิดคือ สาหร่ายผักกาดทะเล (Ulva rigida) สาหร่ายพวงองุ่น (Caulerpa lentillifera) และสาหร่ายมงกุฎหนาม (Acanthophora spicifera ) ต่อการเติบโตและอัตรารอด ตายของกุ้งก้ามกราม (Macrobrachium rosenbergii ) ที่เลี้ยงในระบบน้ำหมุนเวียน โดยเลี้ยงกุ้งก้ามกรามมี น้ำหนักเฉลี่ยเริ่มต้น 6.34 กรัม และความยาวเริ่มต้น 8.66 เซนติเมตร จำนวน 10 ซ้ำ (ตัว) ต่อชุดการทดลอง เป็นระยะเวลา 42 วัน เมื่อสิ้นสุดการผลทดลองพบว่า กุ้งก้ามกรามที่ได้รับอาหารเสริมด้วยสาหร่ายผักกาด ทะเลปริมาณ 3 %, สาหร่ายพวงองุ่น 3% และสาหร่ายมงกุฎหนาม 3% มีการเติบโตจำเพาะ (SGR), อัตราการ เติบโตต่อตัวต่อวัน (ADG) และอัตรารอดตาย ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า อาหารเสริมสาหร่ายพวงองุ่น 3% และสาหร่ายมงกุฎหนาม 3% มีคุณค่าทางโภชนาการเหมาะสมต่อการ เจริญเติบโตของกุ้งก้ามกราม สามารถใช้เป็นวัตถุดิบผสมเสริมในอาหารกุ้งก้ามกรามได้ en_US
dc.description.abstractalternative Effect of dietary administration of 3 different species of seaweed ; Ulva rigida, Caulerpa lentillifera and Acanthophora spicifera on growth and survival rate of giant river prawn (Macrobranchium rosenbergii) of experiment in recirculating water system with initial weight and length of 6.34 grams, 8.66 centimeters which was conducted on 10 replications (10 prawn) over 42 days. Shrimp were fed with diets supplemented with seaweed at 3%. Results of the experiment showed that specific growth rate (SGR), average daily gain (ADG) and survival rate of M. rosenbergii were not significance difference (p>0.05). The proportion of 3% C. lentillifera and 3% A. spicifera can supplemented in M. rosenbergii diet. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.title ผลของการเสริมสาหร่ายทะเลต่อการเจริญเติบโตของกุ้งก้ามกราม (Macrobrachium rosenbergii) en_US
dc.title.alternative Effect of dietary administration of seaweeds on the growth of giant river prawn (Macrobrachium rosenbergii) en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor Kornrawee.A@Chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record