DSpace Repository
ผลของคลื่นไมโครเวฟในการทำลายราในห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา
dc.contributor.advisor กอบชัย ภัทรกุลวณิชย์
dc.contributor.author ณัฐภัทร สารบุญ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2561
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาจุลชีววิทยา. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยที่ศึกษาการใช้ไมโครเวฟมาใช้ในการทำให้ปลอดเชื้อของราสายใยในห้องปฏิบัติการ ราสายใยในการศึกษา 4 ชนิดได้แก่ Aspergillus niger, Rhizopus digosporus, Mucor racemosus และ Penicillium sp. เพาะเลี้ยงอยู่ในอาหารและภาชนะที่แตกต่างกันคือ จานอาหาร PDA วุ้น เอียง PDA และใน PDB จากการทดลองเมื่อฉายรังสีไมโครเวฟกำลังไฟที่ 800 วัตต์ พบว่าที่ระยะเวลาที่ใช้ใน การทำให้อาหารเดือดเพียงพอต่อการฆ่าราทั้งหมดทั้ง 4 ชนิดได้ และเมื่อทดลองประยุกต์ใช้ในการกำจัดราใน ธรรมชาติที่เจริญบนจานอาหาร PDA โดยผลการทดสอบพบว่าที่ระยะเวลาเดือดของอาหารนั้นจะสามารถ ยับยั้งการเจริญของราในธรรมชาติได้ โดยงานวิจัยนี้มีความต้องการที่จะนำไมโครเวฟไปใช้ในการทำให้ปลอด เชื้อแทนวิธีการทั่วไปที่ทำในห้องปฏิบัติการ en_US
dc.description.abstractalternative The objective of this research in to use household microwave to sterilize selected filamentous fungi used in teaching laboratories. Four filamentous fungi was used including Aspergillus niger, Rhizopus digosporus, Mucor racemosus and Penicillium sp. All fungi have been cultured on PDA plate, PDA slant as well as PDB. Microwave irradiation was done at 800 watt. The result revealed that all fungi could be killed by microwave 800 watt immediately after boiling the culture media. Application of microwave to kill fungi isolated from air and soil grown on PDA plate showed that all fungi were sterilized by using the same condition as the laboratory experiment. This can be concluded that microwave irradiation could be on alternative method for sterilization of filamentous fungi grown on plate, slant or in culture broth. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.title ผลของคลื่นไมโครเวฟในการทำลายราในห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา en_US
dc.title.alternative Effect of microwave irradiation on fungal eradication in microbiology laboratory en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor Kobchai.P@Chula.ac.th