Abstract:
พริก เป็นเครื่องเทศที่มีความสาคัญทางเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง และมีความสัมพันธ์กับวัฒนธรรมการบริโภคของคนไทยมาเป็นเวลาช้านาน โดยพริกแต่ละสายพันธุ์นั้นจะมีรสชาติ ความเผ็ดแตกต่างกันออกไป ซึ่งสารสาคัญที่ทาให้พริกมีความเผ็ดคือ “แคปไซซิน” การวิเคราะห์หาปริมาณแคปไซซินทาได้หลายวิธี ในงานวิจัยนี้ผู้วิจัยเลือกใช้วิธีทางเคมีไฟฟ้า ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย ให้สัญญาณสูง วิเคราะห์สารได้รวดเร็ว อุปกรณ์มีขนาดเล็ก และใช้สารปริมาณน้อยในการวิเคราะห์ ผู้วิจัยได้ทาการตรวจวัดแคปไซซินในสารละลายอิเล็กโทรไลต์เกื้อหนุนชนิดต่าง ๆ ด้วยเทคนิค ไซคลิกโวลแทมเมตรีและสแควร์เวฟโวลแทมเมตรี โดยใช้ขั้วไฟฟ้าพิมพ์สกรีนชนิดต่าง ๆ ที่เตรียมขึ้นเองในห้องปฏิบัติการ พบว่า แคปไซซินในสารละลายผสมของเอทานอล (10 เปอร์เซ็นต์ โดยปริมาตร) และกรดซัลฟิวริกมีประสิทธิภาพในการวิเคราะห์ที่ดีบนขั้วไฟฟ้ากราฟีนพิมพ์สกรีน โดยสามารถสังเกตเห็นพีกออกซิเดชันของแคปไซซินได้ชัดเจนที่ศักย์ไฟฟ้าที่เป็นบวกน้อยที่สุด และให้กระแสไฟฟ้าของพีกออกซิเดชันของแคปไซซินสูงที่สุด เมื่อนาวิธีวิเคราะห์ที่พัฒนาขึ้นนี้ มาใช้ตรวจวัดแคปไซซินในตัวอย่างซอสพริกโดยใช้ขั้วไฟฟ้ากราฟีนพิมพ์สกรีน พบว่า ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ