Abstract:
กระบวนการเปลี่ยนรูปทางชีวภาพของกรดคาเฟอิก กรดเฟอรูลิก และกรดพาราคูมาริกเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์อย่างมากทางอุตสาหกรรมอาหาร เนื่องจากให้ผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์เช่น วานิลลินที่มีคุณสมบัติเป็นสารให้กลิ่น (Flavoring agent) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีฤทธิ์ต้านยีสต์ รา และแบคทีเรีย งานวิจัยนี้มุ่งเน้นศึกษากระบวนการเปลี่ยนรูปทางชีวภาพของกรดคาเฟอิก กรดเฟอรูลิกและกรดพาราคูมาริกโดยเห็ดขอนขาวและเห็ดนางนวล ขั้นแรกเป็นการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกระบวนการเปลี่ยนรูปทางชีวภาพของกรดคาเฟอิก กรดเฟอรูลิก และกรดพาราคูมาริกโดยเห็ดขอนขาวและเห็ดนางนวลด้วยเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง (HPLC) จากนั้นติดตามอัตราการเปลี่ยนแปลงของสารตั้งต้นสารผลิตภัณฑ์และสารมัธยันตร์ที่เกิดขึ้นทุกวันเป็นเวลา 7 วัน จากการทดลองพบว่า เห็ดขอนขาวและเห็ดนางนวลสามารถเปลี่ยนรูปทางชีวภาพของสารตั้งต้นทั้ง 3 ชนิดได้ทั้งหมดภายใน 7 วัน อย่างไรก็ตาม คณะวิจัยไม่สามารถตรวจพบสารมัธยันตร์หรือผลิตภัณฑ์หลักได้ในอาหารเลี้ยงเชื้อในตัวอย่างกรดคาเฟอิกและกรดเฟอรูลิก และพบผลิตภัณฑ์หลักที่เวลา 12.2 และ 33.7 นาที ในตัวอย่างกรดพาราคูมาริก และหลังจากเปรียบเทียบเวลาของผลิตภัณฑ์เหล่านี้พบว่าผลิตภัณฑ์ที่เวลา 12.2 นาทีคล้ายกับกรดพาราไฮดรอกซีเบนโซอิก เมื่อทาผลิตภัณฑ์ ที่เวลา 33.7 นาทีให้บริสุทธิ์ด้วยเทคนิค HPLC และระบุเอกลักษณ์ด้วยเทคนิคแมสสเปกโตรเมทรี (ESI-QTOF-MS) และเทคนิคโปรตอนนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์ (¹H NMR) พบว่าได้ผลิตภัณฑ์คล้ายกับ (E)-5--(2 carboxyvinyl)-2--(4 hydroxyphenyl)-2,3 dihydrobenzofuran-3 carboxylic acid ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีรายงานมาก่อนและควรได้รับการศึกษาถึงโครงสร้างและชีววิถีการสังเคราะห์และคุณสมบัติต่อไป