DSpace Repository
การวินิจฉัยข้อผิดพลาดทางการเรียนคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย : รายงานการวิจัย
dc.contributor.author อัมพร ม้าคนอง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
dc.date.issued 2536
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวินิจฉัยข้อผิดพลาดทางการเรียนคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่อง ฟังก์ชันเอกซ์โพเนนเชียลและฟังก์ชันลอการิทึม ตรีโกณมิติ และการประยุกต์ เมตริกซ์ กำหนดการเชิงเส้น เวกเตอร์ จำนวนเชิงซ้อน และสถิติ (2) ตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3 โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 21 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบฝึกหัดในหนังสือเรียน และแบบฝึกหัดประจำบท โจทย์ประยุกต์ และแบบทดสอบย่อยประจำบท ซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้น โดยเครื่องมือทั้งหมดเป็นโจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ชนิดความเรียง ให้แสดงวิธีทำในการแก้ปัญหา ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. นักเรียนมีข้อผิดพลาดด้านการใช้ ทฤษฎีบท สูตร กฎ นิยามและ สมบัติมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านการคิดคำนวณ และด้านการตีความจากโจทย์ตามลำดับ 2. ความถี่ของข้อผิดพลาดในแต่ละส่วนประกอบของแต่ละด้าน มีดังนี้ ด้านการตีความโจทย์นักเรียนมีข้อผิดพลาดในส่วน การนำข้อมูลมาใช้ผอด มากที่สุด รองลงมา คือ แปลความหมายจากประโยคภาษาเป็นประโยคสัญลักษณ์ไม่ถูกต้อง ด้านการใช้ทฤษฎีบท สูตร กฎ นิยาม และสมบัติ นักเรียนมีข้อผิดพลาดในส่วนขาดความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับทฤษฎีบท สูตร กฎ นิยาม และสมบัติ มากที่สุด รองลงมาคือ ประยุกต์ใช้ข้อมูลกับทฤษฎีบท สูตร กฎ นิยาม และสมบัติไม่ถูกต้อง จำทฤษฎีบท สูตร กฎ นิยาม และสมบัติ ผิด และขาดทักษะในการเลือกทฤษฎีบท สูตร กฎ นิยาม และสมบัติที่เหมาะสมมาใช้ ตามลำดับ ด้านการคิดคำนวณ นักเรียนมีข้อผิดพลาดในส่วน สรุปผลไม่ถูกต้องหรือสรุปผลไม่ครบทุกรณี มากที่สุด รองลงมาคือ ขาดความระมัดระวังในการคิดคำนวณ ขาดทักษะในหลักพีชคณิตเบื้องต้นในการแก้สมการและอสมการทำผิดขั้นตอนที่ถูกต้องในการคำนวณ และขาดความเข้าใจในหลักเลขคณิตเบื้องต้นตามลำดับ en
dc.description.abstractalternative The purpose of this research was to diagnose mathematics learning deficiencies of mathyom suksa five students of Chulalongkorn Univeristy Demostration School on Ecponential and Logarithm Functions, Trigonometry and Application, Matrix, Linear Programming, Vectors, Complex Number and Statistics (2). The samples were 21 mathayom suksa five students of Chulalongkorn University Demonstration School. The research instruments composed of exercises in textbooks and lesson exercises, applied problems and lesson tests constructed by the researcher. All of instruments were essay types of mathematics problem solving which had to present steps in solving the problems. The findings were as follows: 1. The students had mathematics learning deficiencies in using of theory, formula, law, definition and properties the most, followed by computation and problem interpretation respectively. 2. Frequencies of mathematics learning deficiencies of each component of each aspect were as follows: students had deficiencies in using data incorrectly the most and in translating verbal sentences to symbol sentences incorrectly secondly. In the aspect of using of theory, formula, law, definition and properties, students had deficiencies in using basic concepts about theory, formula, law, definition and properties the most and in applying the given data and the theory, formula, law, definition and properties incorrectly, remembering the theory, formula, law, definition and properties incorrectly and lacking of skills in selecting appropriated theory, formula, law, definition and properties respectively. In the aspect of computation, students had deficiencies in concluding the answers incorrectly or concluding the answers from every cases incompletely the most and carelessly in computation, lacking of skills in basic algebra for solving equation and inequation, misusing the correct steps in computation and lacking of understanding in fundamental principles of mathemetics respectively. en
dc.description.sponsorship ทุนสุรินทร์ โอสถานุเคราะห์ ปีการศึึกษา 2535 en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject คณิตศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) en
dc.subject ข้อบกพร่องทางการเรียน en
dc.subject การวินิจฉัยการเรียน en
dc.title การวินิจฉัยข้อผิดพลาดทางการเรียนคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย : รายงานการวิจัย en
dc.title.alternative A diagnosis of mathematics learning deficiency of mathayom suksa five students of Chulalongkorn Universtiy Demonstration School en
dc.type Technical Report es
dc.email.author aumporn.m@chula.ac.th