Abstract:
สารพอลิฟีนอลที่พบในชาเขียวมีสมบัติต่างๆมากมาย เช่น การต้านอนุมูลอิสระและการต้านการอักเสบ งานวิจัยนี้ทำการสกัดพอลิฟีนอลจากใบชา จากนั้นนำสารที่ได้มาทำปฏิกิริยาควบคู่กับกรดพาราเมทอกซีซินนามิก ได้ผลิตภัณฑ์เป็นอนุพันธ์ของพอลิฟีนอลพาราเมทอกซีซินนาเมตพบว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้มีการดูดกลืนรังสียูวีกว้าง โดยมีการดูดกลืนรังสีสูงสุดที่ 310 นาโนเมตร การทดสอบสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH radical scavenging activity พบว่าสารผลิตภัณฑ์มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดี การทดสอบฤทธิ์ในการต้านการอักเสบพบว่าสารผลิตภัณฑ์มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบที่ดีด้วย