Abstract:
ในการทดลองนี้ทำการแยกสารแคปไซซินอยด์ และแคโรทีนอยด์จากสิ่งสกัดพริกด้วยวิธี คอลัมน์โครมาโทกราฟี ทำการเปรียบเทียบเรซิน 3 ชนิด ได้แก่ Diaion HP-20, Amberlite XAD-1180 และ Amberlite XAD7HP ในอัตราส่วนระหว่างสิ่งสกัดพริกต่อเรซิน เท่ากับ 1:4 ทั้งหมด มีน้ำ เอทานอล 95% และอะซีโทนเป็นวัฏภาคเคลื่อนที่พบว่าในการแยกสารด้วย Amberlite ทั้ง 2 ชนิดให้ผลการทดลองที่ไม่สอดคล้องกัน และส่วนย่อยน้ำและอะซีโทนที่ได้จาก Diaion HP-20 ไม่ตรวจพบสารแคปไซซินอยด์ด้วยเทคนิค HPLC แต่พบสารแคปไซซินอยด์และ แคโรทีนอยด์ในส่วนย่อยเอทานอล นอกจากนี้ส่วนย่อยเอทานอลยังมีความสามารถในการละลายในตัวทำละลายอินทรีย์ที่ดีกว่าสิ่งสกัดพริก และส่วนย่อยอะซีโทนยังมีสารแคโรทีนอยด์ มากกว่าสิ่งสกัดพริกแม้เก็บไว้ในตู้แช่แข็งเป็นระยะเวลา 2 เดือน