Abstract:
การควบคุมการปลดปล่อยพิวรารินโดยใช้บีดไคโตซานและคาราจีแนนเพื่อการศึกษา โดยนำพิวราริน, ไคโตซานและคาราจีแนนมากวนให้เป็นเนื้อเดียวกันที่อุณหภูมิห้อง ทำการขึ้นรูปบีดโดยหยดในสารละลายผสม ระหว่างโซเดียมไตรโพลิฟอสเฟตและโพแทสเซียมคลอไรด์ จากนั้นพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยเทคนิคอินฟาเรดสเปก โตรสโคปี และหาเปอร์เซ็นต์การกักเก็บยา (%Encapsulation) ด้วยเทคนิคยูวีวิซิเบิลสเปกโตรสโคปี ทำ ให้ทราบ ว่าบีดสามารถกักเก็บยาได้ ที่อัตราส่วนไคโตซานและคาราจีแนน:พิวรารินเท่ากับ 1:2 ให้ค่าเปอร์เซ็นต์การกัก เก็บยาที่สูงที่สุดเท่ากับ 88.9% จากนั้นนำ มาศึกษาการควบคุมการปลดปล่อยพิวรารินในสภาวะจำลองบริเวณ กระเพาะอาหาร (pH 1.2), ลำไส้เล็กตอนต้น (pH 6.4) และลำไส้เล็กตอนปลาย (pH 7.4) พบว่าบีดสามารถยืด ระยะเวลาการปลดปล่อยพิวรารินได้มากกว่า 6 ชั่วโมงและปลดปล่อยออกมาจนหมดภายในระยะเวลา 24ชั่วโมง