Abstract:
ได้วิเคราะห์หาสารที่ระเหยได้ในกาแฟด้วยแก๊สโครมาโทกราฟี-แมสสเปกโทรเมทรี (GC-MS) ร่วมกับเฮดสเปซ-โซลิดเฟสไมโครเอกซ์แทรกชัน (HS-SPME) โดยใช้แคปิลลารีคอลัมน์ของ GC ประเภท HP-5MS ขนาด 30 m x 0.25 mm x 0.25 μm และภาวะที่เหมาะสมของ HS-SPME ดังต่อไปนี้คือ อุณหภูมิที่ 90 องศาเซลเซียส, เวลาที่ใช้ในการสกัด 45 นาที และเวลาของการปลดปล่อยสารที่ 5 นาที จากการเปรียบเทียบกับฐานข้อมูล NIST สามารถพิสูจน์ทราบสารที่ระเหยได้ 72 ชนิดโดยที่องค์ประกอบหลัก 8 ชนิด ที่มีร้อยละพื้นที่ใต้พีกเปรียบเทียบมากกว่า 1% ได้แก่ 2-methoxy-4-vinylphenol, 2-furanmethanol, furfural, pyridine, furfuryl acetate, 5-methyl-2-furancarboxaldehyde, 2-methyl-pyrimidine และ 2-furanyl-1-ethanone เมื่อใช้วิธีเคโมเมทริกซ์ชนิดการวิเคราะห์องค์ประกอบหลัก (PCA) ที่เป็นสารที่ระเหยได้ที่ถูกเลือกมา 45 ชนิด พบว่าสามารถจำแนกตัวอย่างกาแฟจากแหล่งเพาะปลูก 4 แหล่ง (เชียงใหม่, เชียงราย, กระบี่, ชุมพร) ได้ด้วยรูปแบบ PCA ที่แตกต่างกัน สิ่งเหล่านี้บ่งชี้ได้ว่าสามารถใช้วิธี HS-SPME/GC-MS ร่วมกับเคโมเมทริกซ์ในการพิสูจน์ทราบกาแฟตามแหล่งเพาะปลูกต่างกันได้