Abstract:
งานวิจัยนี้เป็นการตรวจวัดปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระกรดฟีนอลิกในเห็ด ได้แก่ กรดเฟอรูลิก กรดโปรโตคาเทคชูอิก กรดคลอโรจีนิก กรดพาราไฮดรอกซีเบนโซอิก กรดคาเฟอิก กรดซิแนพพิก และ กรดพาราคูมาริก ด้วยเทคนิคอัลตราไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิดโครมาโทกราฟี-แทนเดมแมสสเปกโทร เมตรี (UHPLC-MS/MS) โดยใช้เครื่องวิเคราะห์มวลชนิดทริเปิลควอดรูโพล และภาวะของ UHPLC คือ เฟสเคลื่อนที่แบบเกรเดียนท์ของกรดฟอร์มิกในน้ำ 0.1% โดยปริมาตรต่อปริมาตร และกรดฟอร์มิก ในเมทานอล 0.1% โดยปริมาตรต่อปริมาตร ที่อัตราการไหล 0.3 มิลลิลิตรต่อนาที และคอลัมน์ symmetry shield RP-18 ขนาด 2.1×150 mm, 3.5 μm จากการใช้การเลือกวิเคราะห์เฉพาะไอออน ต่างๆ กันด้วยวิธี multiple reaction monitoring พบว่า ขีดจำกัดของวิธีตรวจวัดอยู่ในช่วง 0.055-1.7 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และขีดจำกัดของวิธีตรวจวัดเชิงปริมาณอยู่ในช่วง 0.16-5.0 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ในการวิเคราะห์ตัวอย่างจริง พบว่าเห็ดชนิดเดียวกันแต่มาจากพื้นที่ปลูกที่แตกต่างกัน มีชนิดและ ปริมาณของกรดฟีนอลิกที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม กรดฟีนอลิกสามชนิดที่พบมากในเห็ด คือ กรดพาราคูมาริก กรดพาราไฮดรอกซีเบนโซอิก และกรดโปรโตคาเทคชูอิก